บริษัทห้างร้านจะต้องเตรียมตัวรับการเปิดเมืองอย่างไร

ต้องยอมรับว่าธุรกิจหนึ่งที่มีผลกระทบมากจากโควิด-19 ไม่ว่าจะกี่รอบก็ตามก็คือบริษัทและห้างร้าน ซึ่งได้รับผลกระทบค่อนข้างรุนแรงหลังจากมาตรการ Social Distancing ไม่ว่าจะเป็นการเว้นระยะห่าง การจำกัดคนเข้าร้าน ทำให้หลายคนเริ่มระมัดระวังในการออกนอกสถานที่มากขึ้น หลายแห่งต้องทำการปรับตัวให้ธุรกิจของตัวเองเดินหน้าก้าวต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

แต่เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการประกาศเตรียมตัวเปิดเมือง เนื่องจากฉีดวัคซีนได้ตามเป้าที่กำหนดไว้แล้ว เลยทำให้ประเทศไทยกำลังจะคลายล็อกให้ภาคการท่องเที่ยวมีการขยับครั้งใหญ่หลังจากที่ปิดล็อกดาวน์ประเทศมาเกือบ 1 ปีเต็ม บริษัทห้างร้านจะต้องเตรียมตัวรับการเปิดเมืองอย่างไรมาอ่านข้อปฏิบัติตามกัน

สารบัญ

ทำความรู้จักนิยามของคำว่า New Normal

รูปแบบการดำเนินชีวิตใหม่ที่แตกต่างจากอดีต อาจจะได้ผลกระทบจากหลากหลายปัจจัย ทำให้เราต้องปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตที่คนในสังคมคุ้นเคยอย่างเป็นอีกแบบหนึ่งเพื่อให้วิถีชีวิตเดินหน้าต่อ ต้องมีการปรับเปลี่ยนเรียนรู้ถึงเปลี่ยนแปลงไปสู่วิถีใหม่ภายใต้หลักมาตรฐานใหม่ที่ไม่คุ้นเคย

 5 ข้อปฏิบัติแบบ New Normal พร้อมเปิดบริษัทห้างร้าน

1. พนักงานต้องสวมอุปกรณ์ป้องกันโควิด-19 ตลอดเวลาในการทำงาน

การสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันเชื้อที่ได้รับมาตรฐานเป็นสิ่งที่เป็นสำหรับทุกคน โดยเฉพาะกับพนักงานที่ต้องเจอลูกค้าอยู่ตลอด การเปิดเมืองครั้งนี้ผู้ประกอบการควรเตรียมอุปกรณ์ป้องกันเชื้อโควิด-19 สำรองไว้ตลอด ไม่ควรขาด พร้อมตักเตือนพนักงานเรื่องการสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันเสมอ สิ่งที่ต้องเตรียม ได้แก่

  • หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า
  • ถุงมือยาง

2. คัดกรองพนักงานโดยตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนทำงานทุกครั้ง

เพื่อความสบายใจของทั้งสองฝั่ง ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าหรือพนักงานด้วยกันเอง จึงควรมีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนทำงานทุกครั้ง ดีสุดก็ให้ตรวจทุก 2 ชั่วโมง แนะนำให้เลือกซื้อเครื่องตรวจจากแบรนด์ผู้ผลิตและร้านค้าที่ไว้ใจได้ เพื่อไม่ให้มีการคลาดเคลื่อนมากที่สุด

3. ภายในร้านมีจุดล้างมือที่เพียงพอ พร้อมสบู่หรือแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ

บริษัทห้างร้านจะต้องเตรียมจุดล้างมือที่เพียงพอ พร้อมสบู่หรือแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ เนื่องจากภายในห้างมีของสาธารณะมากมายที่จำเป็นต้องสัมผัสร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น ปุ่มกดลิฟต์ ที่จับประตู สินค้าบนชั้นวาง  ราวบันไดเลื่อน ฯลฯ  ควรจัดสรรเช็คความเพียงพอของสบู่หรือแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้ออยู่เสมอว่าหมดหรือยัง

4. จำกัดจำนวนลูกค้าในร้านและกำหนดจุดรอคิว เพื่อสร้าง Social Distancing

สัดส่วนจะคิดเป็น 1 คน ต่อพื้นที่ประมาณ 5 ตารางเมตร พื้นที่การนั่งควรเป็น 1 โต๊ะ เว้น 1 โต๊ะ ซึ่งจะดีมากขึ้นหากมีการวางฉากกั้นใสติดตั้งที่โต๊ะอาหารกับช่วงบริเวณเคาน์เตอร์และแคชเชียร์ หากทางร้านมีจุดบริการสำหรับรอคิว ควรตั้งไว้ราวๆ 1-1.5 เมตร ทำสัญลักษณ์ด้วยเทปกาวหรือติดสติกเกอร์ตีเส้นเว้นระยะห่างให้ชัดเจน

5. ทำความสะอาดภายในร้านและหน้าร้านทุกๆ 2 ชั่วโมง

หลักจากที่ทำตามขั้นตอนทุกอย่างแบบเคร่งครัดแล้ว สิ่งสุดท้ายของการเตรียมตัวเปิดเมืองที่ทางบริษัทห้างร้านจะต้องเตรียมตัวหลังจากเปิดเมืองครั้งนี้ คือ การรักษาความสะอาดภายในร้าน อาจจะทำก่อนเปิดร้านและปิดร้าน หรือทุกครั้งที่ลูกค้าลุกออกจากที่นั่งก็ได้ แต่จะให้ดีที่สุดคือการทำความสะอากทุกๆ 2 ชั่วโมง

คนเปิดร้านอาหารต้องอ่านนะ เตรียมตัวอย่างไรเมื่อเปิดเมือง

ถึงแม้การกลับมาเปิดเมืองครั้งนี้จะต้องต้อนรับความ New Normal หลายอย่าง แต่สิ่งที่เราทำทุกขั้นตอนนั้นก็เพื่อความปลอดภัย ทั้งทางตัวเราเอง ลูกน้องพนักงานในร้านและลูกค้าทุกคนให้ได้มากที่สุดใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *