เปิดร้านอาหารในกรุงเทพฯ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนการเปิดกิจการร้านอาหารยังคงเป็นที่นิยมและความใฝ่ฝันของใครหลายๆ คน แต่การเปิดร้านอาหารไม่เพียงแค่มีทุนก็เปิดได้ จำเป็นต้องมีการวางแผนให้ดีก่อน เพื่อให้กิจการร้านอาหารของคุณประสบความสำเร็จและสามารถเติบโตได้ในระยะยาว มาดูกันว่าขั้นตอนการเปิดร้านอาหารเบื้องต้นมีอะไรบ้าง

1. คิด Concept ร้านให้ชัดเจน และตั้งชื่อร้านให้โดดเด่นจำง่าย

สิ่งแรกที่ควรทำเลยเมื่อคุณะเปิดร้านอาหาร นั้นก็คือ การคิด Concept ของร้าน ออกแบบแนวคิดของร้านว่าจะเจาะกลุ่มลูกค้าสายไหน สิ่งที่ลูกค้าต้องการคืออะไร ร้านเราจะทำอย่างไรให้มีความแตกต่างจากร้านอื่นๆ ใช้อะไรเป็นจุดขายของร้าน การตั้งชื่อร้านควรตั้งชื่อที่จำง่าย อ่านง่าย ติดหู ไม่ซ้ำใคร และไม่ควรตั้งชื่อร้านให้ยาวเกินไป
2. เลือกที่ตั้งร้านให้เหมาะสมตรง Target

สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงคือการเลือกทำเลที่ตั้งของร้านให้หมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายของร้าน เช่น กลุ่มเป้าหมายของเราคือหนุ่มสาววัยรุ่น การเลือกทำเลที่ตั้งที่ใกล้มหาวิทยาลัย หรือแหล่งยอดฮิตที่วัยรุ่นชอบไป แต่นอกจากต้องคำนึงถึงกลุ่มเป้าหมายแล้ว ยังต้องคำนึงถึงคู่แข่ง การเข้าถึงของลูกค้า การมองเห็นของร้านก็สำคัญ หากร้านตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าคุณก็จะได้กลุ่มลูกค้าที่หลากหลายมากขึ้นไปอีก

3. งบประมาณที่ต้องมี การวางแผนการเงิน

การเปิดร้านอาหารจำเป็นอย่างมากที่ต้องวางแผนการลงทุน และจัดตั้งงบประมาณส่วนต่างๆ ของร้านให้เหมาะสมและครอบคลุมที่สุด เช่น งบประมาณการตกแต่งร้าน ค่าสวัสดิการของพนังงาน ค่าวัตถุดิบ ค่าการทำการตลาดโฆษณาร้านต่างๆ และเงินทุนสำรองฉุกเฉิน นอกจากนี้ยังต้องสำรองเงินเพื่อค่าใช้จ่ายอื่นๆ ค่าเช่าร้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ หรือ เงินเดือนพนักงานไว้ล่วงหน้า 3 เดือนแรกในช่วงเปิดร้านอีกด้วย

4. ตกแต่งร้าน และตั้งเมนูให้มีเอกลักษณ์ เพื่อสร้างจุดขาย

การตกแต่งเป็นอีกส่วนที่จะช่วงดึงดูดลูกค้าได้เป็นอย่างดี หากร้านมีการตกแต่งที่มีเอกลักษณ์ แปลกใหม่ สร้างความประทับใจให้กับลูกค้า นอกจากร้านจะมีการตกแต่งที่ดึงดูดแล้ว เมนูอาหารที่บ่งบอกถึงความเป็นร้านของคุณก็เป็นอีกสิ่งที่ช่วยสร้างเอกลักษณ์ และสามารถดึงมาเป็นจุดขายให้กับร้านอาหารของคุณได้อีกด้วย

5. จัดทำแผนธุรกิจให้รอบครอบ เพิ่มประสิทธิภาพด้วยพนักงานที่ดี

การจัดทำแผนธุรกิจในช่วงก่อนเปิดร้าน หรือขณะเปิดร้านให้มีความรัดกุม เป็นการลดความเสี่ยงในการขาดทุนของร้านได้ เป็นการคำนวณกำไร และบริหารจัดการต้นทุนต่างๆ ให้มีความเหมาะสมและสมดุลกันมากที่สุด การหาพนักงานที่มีประสิทธิภาพในการทำงานสูง มีการเทรนพนักงานก่อน ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ เพราะนอกจากร้านจะเป็นที่โดดเด่น มีอาหารอร่อย การบริการที่ดีก็เป็นอีกสิ่งที่จะทำให้ลูกค้ากลับมาที่ร้านของคุณอีก
6. วางแผนการตลาดก่อนเพื่อความปัง

การวางแผนการตลาด เพื่อเพิ่มความสนใจให้กับร้าน วางแผนแนวทางกาโปรโมทและโฆษณาร้านก่อนที่จะเปิดร้าน การศึกษาเรื่องการตลาดทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ก่อน นับว่าเป็นแต้มต่อในการทำกิจการร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็นหลักการตั้งโปรโมชั่น การมัดใจลูกค้าให้กลับมาอีก การทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจและอยากบอกต่อ ทั้งหมดทั้งมวลล้วนแต่เกิดจากการทำการตลาดทั้งสิ้น

7. จดทะเบียนร้านอาหาร เพื่อการเปิดขายที่ถูกต้อง

การจดทะเบียนร้านอาหารแบบบุคคลธรรมดา จำเป็นต้องจดภายใน 30 วันนับตั้งแต่เปิดร้านอาหาร โดยร้านอาหารในเขตกรุงเทพสามารถยื่นจดทะเบียนพาณิชย์ได้ที่สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง สำนักการคลัง กรุงเทพมหานคร และสำนักงานเขตทุกแห่ง หากต้องการจดทะเบียนร้านอาหารแบบนิติบุคคลสามารถยื่นจดทะเบียนได้ที่สำนักงานกรมพัฒนาธุรกิจการค้า หรือกระทรวงพาณิชย์ในเขตกรุงเทพได้เลย

ก้าวแรกของการเปิดร้านอาหารถือว่าสำคัญมาก ยิ่งเราเตรียมความพร้อมมากเท่าไร โอกาสในการประสบความสำเร็จยิ่งมากขึ้นเท่านั้น อีกทั้งเรายังสามารถนำข้อมูลที่เราศึกษามานำมาต่อยอดกิจการร้านอาหารของเราให้เติบโตยิ่งขึ้นไปอีกได้ด้วย การเปิดร้านอาหารนอกจากจะมีสถานที่ที่ดี อาหารที่อร่อย บริการที่มีคุณภาพแล้ว การวางแผนและเตรียมการในการเปิดร้านอาหารก็นับว่าสำคัญไม่แพ้กัน
This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.