ร้านอาหารจะต้องเตรียมตัวรับการเปิดเมืองอย่างไร

ชีวิตประจำวันของคนไทยนั้นมีความผูกพันกับอาหารมาก เรามักจะให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อ ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน มีความพิถีพิถันและเลือกสรรกับอาหารการกิน ธุรกิจอาหารจึงเป็นหนึ่งในธุรกิจหลักๆ ที่หลายคนนิยมลงทุนกัน อีกทั้งยังมีแนวโน้มการเติบโตของธุรกิจมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เพราะการมาของโรคโควิด-19 ร้านอาหารจึงต้องปรับตัวในการให้บริการอย่างระมัดระวัง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคติดต่อไปยังผู้ใช้บริการ และเพื่อป้องกันการติดต่อโรคสู่สมาชิกครอบครัวของตัวเอง

สารบัญ
ร้านอาหารกับโรคติดต่อโควิด-19

ธุรกิจร้านอาหารเป็นหนึ่งในหลายธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโรคโควิด-19 เพราะโรคนี้เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจ ผู้เข้ามารับประทานอาหารในร้านจึงไม่สามารถสวมใส่หน้ากากอนามัยได้ตลอดเวลา ขณะเดียวกันผู้คนก็ยังมีความกังวลต่อการรับประทานอาหารในร้านอยู่ ทำให้ร้านค้ามียอดขายลดลงจากเดิมเป็นอย่างมาก ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ได้แต่หวังว่าหากมีการเปิดเมืองโดยผ่อนปรนมาตรการการควบคุมโรคลงบ้าง น่าจะช่วยลดปัญหาการขาดแคลนรายได้ของประชาชนได้ไม่มากก็น้อย

การเตรียมตัวเปิดเมืองของร้านอาหาร

ร้านอาหารมากมายต่างเฝ้ารอวันที่วันที่จะสามารถกลับมาเปิดร้านอย่างปกติได้ หากมีการเปิดเมืองก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อม ควรมีการปรับตัวรับมือกับสถานการณ์ของโรคติดต่อให้เหมาะสม ดังนี้

  • 1. จัดที่นั่งแต่ละโต๊ะในร้านให้มีระยะห่างอย่างเหมาะสม

การเว้นระยะห่างเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยลดโอกาสที่จะติดโรคได้เป็นอย่างดี ด้านกระทรวงสาธารณสุขให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวของประชาชนและผู้ประกอบการร้านอาหาร โดยขอความร่วมมือผู้ประกอบการและประชาชนเว้นระยะห่างในการรับประทานอาหาร 1 – 2 เมตร และควรจัดโต๊ะรับประทานอาหารให้ห่างกันอย่างน้อย 1 – 2 เมตรด้วย

  • 2. พนักงานในร้านอาหารจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอด

ผู้ให้บริการในร้านแต่ละคนจะต้องดูแลตัวเองให้ดี โดยการสวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นพ่อครัว แม่ครัว พนักงานเสิร์ฟ พนักงานคิดเงิน พนักงานทุกคนจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยขณะให้บริการในร้าน และต้องเปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกวัน ห้ามใช้หน้ากากอนามัยซ้ำเด็ดขาด

  • 3. หมั่นทำความสะอาดโต๊ะและเก้าอี้อยู่เป็นประจำ

สำหรับร้านอาหารที่ต้องการเตรียมตัวรับกับการเปิดเมืองและระวังการแพร่กระจายเชื้อโรค แนะนำให้ร้านค้าหมั่นทำความสะอาดโต๊ะและเก้าอี้บ่อยๆ ถ้าให้ดีควรทำความสะอาดโต๊ะทุกครั้งหลังผู้เข้าร้านอาหารรับประทานอาหารเสร็จ โดยเช็ดโต๊ะด้วยผ้าที่มีการชุบน้ำยาฆ่าเชื้อโรคให้เรียบร้อย

  • 4. พนักงานทุกคนควรได้รับวัคซีน และมีการตรวจสุขภาพพนักงานบ่อยๆ

หากร้านอาหารต้องการเปิดร้านอย่างปราศจากความกังวล ควรให้พนักงานทุกคนรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างน้อย 2 เข็มก่อนเปิดร้านอาหาร เพราะการเปิดเมืองหมายถึงการที่ร้านต้องเปิดรับผู้คนเป็นจำนวนมาก มีโอกาสที่จะเกิดการแพร่กระจายของโรคด้วย การให้พนักงานรับวัคซีนและมีการตรวจสุขภาพก่อนเข้าทำงาน วิธีนี้จะช่วยให้ทุกคนสามารถทำงานได้อย่างสบายใจ และมั่นใจในความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

การทำธุรกิจในยุคโควิดไม่ใช่เรื่องง่าย หลายคนพยายามดูแลตัวเองให้มากขึ้น ลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้น้อยลง มีการจัดงานเลี้ยงและการสังสรรค์ต่างๆ ลดลงมากกว่าแต่ก่อนอย่างเห็นได้ชัด ผู้ประกอบการร้านอาหารจึงต้องเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมก่อนเปิดร้าน เพราะมีโอกาสเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ไม่คาดคิดได้ตลอดเวลา อย่าลืมให้ความสำคัญกับสุขภาพร่างกายและจิตใจของตัวเองให้ดี มีการตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ธุรกิจร้านอาหารของเราสามารถดำเนินการต่อไปได้อย่างราบรื่นมากที่สุด
กลับสู่สารบัญ

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.