ไม่สบายรักษาที่คลินิก สะดวกอย่างไร

ไม่สบายรักษาที่คลินิก-สะดวกอย่างไร

ทุกครั้งที่เริ่มรู้สึกถึงอาการไม่สบายตัว ปวดหัวตัวร้อน นอกจากการซื้อยามาทานเองจากเภสัชแล้ว อีกหนึ่งทางเลือกที่หลายคนนึกถึงก็คงเป็นคลินิกอย่างแน่นอน เพราะสะดวกสบาย ใกล้บ้าน แถมไม่ต้องนั่งรอคิวนานๆ ด้วย แต่อย่างไรก็ตาม บางโรคหรือบางอาการที่เข้าขั้นฉุกเฉินจนถึงรุนแรง เราก็ต้องเลือกโรงพยาบาลกันอยู่แล้ว ถ้าหากเริ่มมีอาการป่วยหรือไม่สบายทั่วไป การรักษาที่คลินิกจะตอบโจทย์มากกว่าโรงพยาบาลหลายเท่าตัว

สารบัญ

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ คลินิก

คลินิกเป็นสถานรักษาพยาบาลอีกหนึ่งแห่งสำหรับผู้ป่วยนอก ส่วนมากจะเป็นของฝั่งเอกชน มักไม่ค่อยรับเคสที่ต้องนอนพักเนื่องจากสถานที่มีจำกัด เหมาะสำหรับการรักษาเฉพาะทางที่สามารถให้การรักษาเบื้องต้นในทุกๆ โรคที่ไม่ถึงขั้นรุนแรงมาก นอกจากนี้ยังมีการแยกคลินิกแบบเฉพาะทางออกมาอีกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นคลินิกผิวหนัง คลินิกโรคหู คอ จมูก คลินิกกายภาพ คลินิกกระดูก เป็นต้น

“ในกรณีที่เข้าไปตรวจตามคลินิกแล้วมีการแนะนำให้เข้ารับการรักษาแบบเฉพาะทาง คลินิกเหล่านี้ก็ตอบโจทย์ได้ค่อนข้างดี”
ไม่สบายรักษาที่คลินิก สะดวกอย่างไร

1. ไม่ต้องนั่งรอคิวนาน ไม่มีใบนัดก็สามารถเข้ารับการรักษาได้

ตามปกติแล้วการจะเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลได้จำเป็นต้องมีการจองคิว คนที่ได้รับใบนัดก็จะได้เข้ารับการตรวจก่อนเป็นเรื่องปกติ แล้วกว่าจะถึงคิวเราก็ใช้เวลาค่อนข้างนาน ซึ่งแน่นอนว่าหากมีอาการป่วยไม่สบายแล้วต้องมานั่งรอนานๆ อาการก็อาจทรุดลงได้

การเข้ารับการรักษาที่คลินิกสามารถตอบโจทย์ในเรื่องความรวดเร็วได้ดี  โดยเฉพาะเวลาป่วยหรือไม่สบายก็ไม่ต้องกลัวว่าจะรอนาน ต่อให้ไม่มีใบนัดก็สามารถเข้ารับการรักษาได้อย่างทันที ซึ่งเป็นเรื่องดีมาก

2. ราคาไม่แพง

ถึงจะขึ้นชื่อว่าเป็นคลินิกแบบเอกชน แต่รับรองเรื่องค่ายาไม่แพงเหมือนโรงพยาบาลแน่นอน คลินิกที่เราเห็นส่วนใหญ่ถูกจัดตั้งมากับแนวคิดที่ว่า ไม่ว่าผู้ป่วยจะมีประกันหรือไม่มี คลินิกทางการแพทย์จะทำทุกวิถีทางเพื่อรักษาอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดนั่นเอง ส่วนตัวยาก็มาจากทางบริษัทโดยตรงทำให้ได้ราคาที่ถูก แต่มีประสิทธิภาพดี

3. คลินิกช่วยระบุอาการป่วยเร็วขึ้น

คลินิกเป็นเหมือนจุดคัดกรอง บางครั้งอาการป่วยที่เราเป็นก็สามารถบ่งบอกได้ถึงโรคอื่นๆ ที่ตามมา ยิ่งทราบอาการเร็วมากเท่าไร ก็จะสามารถรักษาได้ดีและมีประสิทธิภาพมากเท่านั้น หรือหากเป็นเคสที่ต้องส่งต่อเข้าโรงพยาบาลทางคลินิกก็สามารถช่วยประสานงานให้กับทางโรงพยาบาลได้อย่างทันท่วงที ตัวอย่างเช่น

  • อาการท้องร่วง
  • ภาวะขาดน้ำในเด็ก
  • อาการไข้สูง อาการตัวร้อนไข้ไม่ลด
  • อาการหอบเหนื่อย (โรคหอบหืดกำเริบ)
  • โรคภูมิแพ้

ถึงจะมีอาการภายนอกไม่ค่อยรุนแรง แต่ก็เป็นสัญญาณอาการป่วยที่ต้องแอดมิทโรงพยาบาล แน่นอนว่าหากเข้ามารับการรักษาที่คลินิกก็จะทราบถึงอาการเหล่านี้และส่งแอดมิทได้ทันทีนั้นเอง
กลับสู่สารบัญ

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.