เริ่มฝังยาคุมได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่

เริ่มฝังยาคุมได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่

การฝังยาคุมเป็นวิธีการคุมกำเนิดรูปแบบหนึ่งที่มีข้อดีมากกว่าข้อเสีย จึงทำให้หลายคนเลือกที่จะใช้วิธีนี้มากกว่าวิธีอื่น หลายคนเกิดคำถามว่า มีความจำเป็นมากแค่ไหนกับการเลือกวิธีการคุมกำเนิดด้วยการฝังยาคุม เพราะการกินยาคุมกำเนิดก็ดูจะสะดวกดี ทำไมถึงต้องเลือกวิธีการฝังยาคุมมากกว่าวิธีอื่น มีความจำเป็นมากแค่ไหนที่ต้องเลือกใช้วิธีนี้

การที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้วิธีฝังยาคุมเพราะว่า ข้อดีฝังยาคุมมีจำนวนมากและเห็นผลได้มากกว่าวิธีอื่น ซึ่งการฝังยาคุมกำเนิดในหนึ่งครั้งสามารถคุมกำเนิดได้นานถึง 3 ปี หรือบางชนิดก็สามารถอยู่ได้ถึง 5 ปี ระยะเวลาของการคุมกำเนิดจะขึ้นอยู่ที่ชนิดของยาคุมกำเนิดที่ฝังไว้ แล้วการคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้จะสามารถเริ่มฝังยาคุมได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่ รวมถึงมีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง มาติดตามกันต่อเลย

ในประเทศไทย ผู้หญิงไทยสามารถเริ่มฝังยาคุมได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่

อายุเริ่มต้นที่สามารถฝังยาคุมกำเนิดได้คือ ตั้งแต่เด็กอายุ 10 ปีเป็นต้นไป ซึ่งการเริ่มต้นฝังยาคุมได้ตั้งแต่เด็กอายุ 10 ปีนั้นเพราะว่า ในสังคมปัจจุบันมีการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรเพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้กรมอนามัยเปิดให้บริการเริ่มฝังยาคุมให้กับเด็กในวัย 10-20 ปีได้ฟรี ซึ่งเด็กในวัยนี้สามารถขอรับบริการฝังยาคุมกำเนิดได้เองโดยไม่จำเป็นต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง การมีนโยบายนี้เพราะว่าต้องการลดปัญหาการตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม โดยส่วนใหญ่แล้วเด็กที่มาขอใช้บริการหลัก ๆ จะอยู่ใน 2 กลุ่มนี้

1.กลุ่มเด็กที่มีพฤติกรรมเสี่ยง กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่มีความสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัด และมักมีการเปลี่ยนคู่นอนบ่อย ช่วงวัยรุ่นเป็นวัยที่มีความอยากรู้อยากลองสูง และเป็นช่วงที่มีฮอร์โมนเพศพลุ่งพล่าน ทำอะไรตามอารมณ์ของตนเองเป็นส่วนใหญ่ ด้วยความคึกคะนองและรักสนุกจึงทำให้กลุ่มนี้เข้ามาใช้บริการมากเป็นพิเศษ

2.กลุ่มเด็กที่มีการตั้งครรภ์และคลอดแล้ว กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่มีคู่รักโดยใช้ชีวิตแบบอาศัยร่วมกัน และต้องการคุมกำเนิดเพื่อไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์เพิ่มขึ้นอีก

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการฝังยาคุมกำเนิด

แน่นอนว่าการฝังยาคุมกำเนิดไม่ได้มีเพียงแต่ข้อดีเท่านั้น เพราะยังมีผลข้างเคียงที่ทุกคนต้องพบเจอ แต่เป็นเพียงช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ที่จะมีอาการเหล่านี้ภายในระยะเวลา 6 เดือนเท่านั้น หลังจาก 6 เดือนไปแล้วจะไม่มีอาการเหล่านี้อีกเลย มาดูกันว่าอาการข้างเคียงของการฝังยาคุมนั้นมีอาการอย่างไรบ้าง

  1. มีอาการปวดศีรษะบ่อย
  2. คลื่นไส้อาเจียน
  3. มีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย
  4. มีฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง บางคนอาจจะมีสิวขึ้นจำนวนมาก และมีอารมณ์ที่แปรปรวนอยู่ตลอดเวลา

การที่มีการอนุญาตให้เด็กอายุตั้งแต่ 10 ปี สามารถเข้ารับการฝังยาคุมได้นั้น อาจดูเหมือนจะเป็นการป้องกันที่ปลายเหตุ เพราะไม่สามารถห้ามหรือเบี่ยงเบนให้เด็กหยุดทำพฤติกรรมเสี่ยงได้ แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งจะเห็นว่า เป็นการป้องกันที่ต้นเหตุเช่นเดียวกัน ต้นเหตุในที่นี้ก็คือการป้องกันไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร หรือการตั้งครรภ์โดยไม่พร้อมนั่นเอง

บทความที่น่าสนใจ
ฉีดยาคุมกำเนิด
ใส่ห่วงคุมกำเนิดหรือห่วงอนามัย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.