เมื่อเป็นโรคหนองใน ซื้อยากินเองได้ไหม

เมื่อเป็นโรคหนองใน ซื้อยากินเองได้ไหม

เมื่อมีเพศสัมพันธ์ คนส่วนใหญ่มักเลือกใช้ถุงยางเพื่อจุดประสงค์หลักคือการคุมกำเนิด แต่ไม่ค่อยมีใครนึกถึงความเสี่ยงเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มากนัก และไม่ใช่ว่าถุงยางอนามัยจะสามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ทุกโรคเสมอไป และเมื่อเกิดโรคขึ้น บางโรคก็ไม่สามารถหายเองได้ ได้แก่ โรคหนองใน ที่ต้องอาศัยการตรวจวินิจฉัยและการรักษาจากแพทย์ แต่หลายคนอาจยังมีความเข้าใจผิด ๆ ว่า เมื่อเป็นหนองในแล้วสามารถซื้อยามากินเพื่อรักษาเองได้

โรคหนองในเกิดจากอะไร มีปัจจัยเสี่ยงอย่างไรบ้าง

หนองใน คือ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่งที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชื่อว่า Neisseria Gonorrhoeae นอกจากบริเวณอวัยวะเพศแล้ว ยังสามารถติดเชื้อได้ที่ทวารหนักและลำคออีกด้วย โดยกลุ่มที่มีความเสี่ยงก็คือกลุ่มวัยรุ่นและวัยหนุ่มสาวที่มีเพศสัมพันธ์โดยขาดความรู้ความเข้าใจเรื่องการป้องกัน ไม่สวมถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ เกิดขึ้นได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง โดยโรคนี้ยังสามารถแบ่งได้ออกได้เป็นหนองในแท้ และหนองในเทียม โดยหนองในแท้ จะมีหนองไหลออกมาจากอวัยวะเพศตามชื่อโรคอย่างเห็นได้ชัดเจน ส่วนหนองในเทียมจะไม่เป็นหนอง แต่จะเกิดเป็นตกขาว หรือคราบเหลืองแทน อาการไม่รุนแรงเท่าหนองในแท้ แต่จะมีอาการต่อเนื่องแบบเรื้อรัง โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคหนองในคือ

  • มักมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ไม่สวมถุงยางอนามัย โดยไม่รู้ตัวว่าตัวเองมีเชื้อหนองในอยู่ เพราะยังไม่แสดงอาการ
  • มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ ร่วมด้วยอยู่แล้ว แต่ปล่อยปละละเลย ไม่ดูแลรักษาอย่างเคร่งครัด
  • มีไลฟ์สไตล์ด้านเพศสัมพันธ์แบบเปลี่ยนคู่นอนบ่อย ๆ
  • ประกอบอาชีพด้านการขายบริการ และไม่มีการป้องกัน

เป็นหนองในไม่ควรซื้อยากินเอง ควรพบแพทย์ และดูแลตัวเองหลังจากหายดีแล้ว

สำหรับใครก็ตามที่สงสัยว่าตนเองจะเป็นโรคหนองใน ไม่แนะนำให้ไปหาซื้อยากินเอง ควรเข้ารับการวินิจฉัยจากแพทย์ เพื่อเช็กให้แน่ใจ พร้อมรับคำแนะนำเพื่อการรักษา และวิธีดูแลตัวเองหลังจากหายแล้ว ซึ่งจะทำให้การรักษาดีกว่าการไปหาซื้อยามากินเอง โดยการดูแลตัวเองหลังรับเชื้อแล้วมีอาการแสดงออกแล้วควรปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้

1.การเตรียมตัวก่อนไปพบแพทย์

ทั้งผู้ชายและผู้หญิงที่เป็นหนองใน ต้องงดใช้ยาป้ายหรือยาสวนล้างต่าง ๆ ไม่ควรใส่กางเกงหรือกระโปรงที่รัดแน่นจนเกินไป ควรสวมกางเกงหรือผ้าที่สวมใส่สบายเพื่อให้สะดวกต่อการตรวจรักษา ไม่ควรซื้อยาต่าง ๆ มากินเองเพื่อบรรเทาอาการต่าง ๆ ไปก่อน ผู้หญิงควรไปพบแพทย์ในช่วงที่ไม่ได้เป็นประจำเดือน แต่หากมากะทันหันควรแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อน

2.ขั้นตอนการรักษาหนองใน

แพทย์จะวินิจฉัยอาการและใช้วิธีรักษาที่เหมาะสมกับแต่ละคน โดยหลัก ๆ แล้วเป็นการให้ยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรค มีทั้งวิธีการฉีดและการกินยาตามแพทย์สั่ง ควรดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และรักษาอย่างต่อเนื่อง หากหายแล้วแต่มีอาการเกิดขึ้นอีก ก็ควรไปพบแพทย์เช่นกัน

3.การดูแลตัวเองหลังสิ้นสุดการรักษา

ควรงดพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ ที่จะก่อให้เกิดโอกาสเป็นโรคหนองในซ้ำอีก ดูแลสุขอนามัยของร่างกายให้สะอาด นอกจากการดูแลตัวเองแล้ว ให้สอบถามความเสี่ยงของคู่นอนด้วย เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

นอกจากโรคหนองในแล้ว ยังมีอีกหลายโรคที่สามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ การดูแลตัวเองด้วยการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย ไม่ประมาท ไม่ว่าจะกรณีใด ๆ ก็ตาม จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำ นอกจากนี้ ถึงแม้ว่าจะเป็นผู้ป่วยที่มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แล้ว ก็สามารถดูแลตัวเองให้หายดีได้ อย่าลืมดูแลสุขภาพร่างกายโดยรวมให้แข็งแรงอย่างสม่ำเสมอ และป้องกันไม่ให้ผู้อื่นได้รับความเสี่ยงไปด้วย

บทความน่าสนใจ
โรคหูดหงอนไก่
ซิฟิลิส สาเหตุ พร้อมอาการโรค

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.