ถอดเข็มยาคุมแล้วมีลูกได้ทันทีไหม

ถอดเข็มยาคุมแล้วมีลูกได้ทันทีไหม

การใช้ยาคุมกำเนิดชนิดแบบฝัง เป็นอีกหนึ่งวิธีคุมกำเนิดที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้กัน เพราะมีข้อดีหลายอย่างและเห็นผลได้เร็วกว่าการใช้วิธีคุมกำเนิดชนิดอื่น ยาคุมแบบฝังจะมีด้วยกันอยู่ 2 ประเภท คือ แบบถาวรและแบบชั่วคราว ซึ่งแบบชั่วคราวจะมีระยะเวลาประมาณ 3-5 ปี ส่วนใหญ่การฝังยาคุมชนิดนี้จะเป็นการฝังเพราะความไม่พร้อมที่จะมีลูกในช่วงนั้น หรือกลุ่มวัยรุ่นที่ใช้ชีวิตอยู่บนความเสี่ยงที่จะเกิดการตั้งครรภ์ตั้งแต่อายุยังน้อย จึงมักเลือกการใช้ยาคุมชนิดนี้

แต่ถ้าหากว่าคนที่ฝังยาคุมชนิดนี้ มีความพร้อมในการตั้งครรภ์แล้ว การถอดเข็มยาคุมออกจะสามารถมีลูกได้ทันทีเลยหรือไม่ แล้วจะส่งผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง นี่คือสิ่งที่เราเชื่อว่าทุกคนคงจะต้องสงสัยและกังวลกันแน่ ๆ

สภาพจิตใจและความกังวลที่เกิดขึ้น หลังจากถอดเข็มยาคุมออก

สำหรับคนที่มีการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดนี้มานานแล้ว หากวันหนึ่งต้องการที่จะเลิกใช้ เพราะมีความต้องการที่อยากจะมีลูก ผู้คนเหล่านี้จะเกิดความรู้สึกอย่างไรหากต้องถอดยาคุมชนิดนี้ออก และมีความกังวลหรือมีความเครียดในเรื่องอะไรบ้าง ลองมาดูกันว่า สภาพจิตใจหลังจากที่ถอดยาคุมชนิดนี้ออกแล้ว คนส่วนใหญ่จะมีความกังวลในเรื่องอะไรบ้าง

  1. การฝังยาคุมระยะเวลานาน จะทำให้มีลูกได้ยากหรือไม่ หรือไม่สามารถมีได้แล้ว
  2. เมื่อถอดยาคุมออกแล้วจะมีผลข้างเคียงอะไรตามมา น่ากลัวหรือเปล่า
  3. หลังถอดยาคุมแล้ว ในเรื่องของฮอร์โมนเพศหญิง จะกลับมาเป็นปกติได้หรือเปล่า

ซึ่งการฝังยาคุมมีผลต่อร่างกายในบางข้อที่กังวลจริง แต่ไม่ใช่สิ่งที่ต้องกังวลมากจนเกินไป เพราะผลข้างเคียงมักจะเกิดในช่วงระยะแรก ๆ เท่านั้น เป็นอาการที่พบได้ทั่วไปและจะหายได้เอง อาจมีอารมณ์แปรปรวนบ้างเพราะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง

หากพร้อมมีลูกแล้ว ถอดเข็มยาคุมออก จะมีลูกได้ทันทีเลยไหม

หลายคนมีความเป็นกังวลในเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ เพราะกลัวว่าการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดนี้เป็นเวลานานจะทำให้ไม่สามารถมีลูกได้ หรือจะเกิดภาวะตั้งครรภ์ยากกว่าปกติ ซึ่งหากใครที่กำลังกังวลเรื่องนี้อยู่ เลิกกังวลไปได้เลย เพราะหลังจากถอดยาคุมออก จะสามารถมีภาวะตั้งครรภ์ได้เร็วมากกว่าการหยุดใช้ยาคุมชนิดอื่น ซึ่งระยะเวลาที่สามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้หลังจากทำการถอดยาคุมชนิดนี้ออกไปก็คือ ภายใน 1-3 เดือนก็สามารถตั้งครรภ์ได้แล้ว ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับอายุ สุขภาพร่างกาย ของผู้ที่ฝัง และสามีด้วยเช่นกัน ก่อนฝังยาคุมจึงอาจจะต้องปรึกษาแพทย์และแจ้งว่าต้องการมีลูกในอีกกี่ปีร่วมด้วย

การฝังยาคุมชนิดนี้ถึงแม้ว่าจะมีประสิทธิภาพมากก็จริง แต่ไม่ได้ส่งผลเสียอะไรกับร่างกายมากอย่างที่คิด และไม่ได้มีผลทำให้ผู้ที่ใช้การคุมกำเนิดชนิดนี้ตั้งครรภ์ได้ยากขึ้น เมื่อถอดเข็มยาคุมออกจึงสามารถใช้ชีวิตในการสร้างครอบครัวได้ปกติ เพียงแต่ระยะแรกอาจจะต้องมีการตรวจภายในตามระยะเวลาปกติที่ควรจะตรวจ ก็คือ ปีละ 1 ครั้ง หรืออาจจะมีการตรวจตามระยะเวลาที่แพทย์กำหนดก็ได้

บทความที่น่าสนใจ
ตรวจการตั้งครรภ์หรือตรวจท้อง มีกี่แบบ รู้ผลเร็วสุดกี่วัน
คลินิกฝากครรภ์ คลินิกสูตินรีเวช

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.