นอนไม่หลับเสี่ยงเป็นโรคไทรอยด์

นอนไม่หลับเสี่ยงเป็นโรคไทรอยด์

ไทรอยด์ เป็นต่อมไร้ท่อขนาดใหญ่ของร่างกายที่มีหน้าที่สำคัญเกี่ยวกับฮอร์โมน การทำงานของฮอร์โมนในร่างกายจะมีประสิทธิภาพหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับต่อมนี้ ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนเกี่ยวกับระบบประสาท การเต้นของหัวใจ ไปจนถึงระบบการย่อยและเผาผลาญอาหาร หากเป็นโรคไทรอยด์ผู้ป่วยจึงมีอาการที่เกิดขึ้นทั้งกับสภาพร่างกายและสภาพอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นใจสั่น เหงื่อออกง่าย อารมณ์แปรปรวน ขี้หงุดหงิด เป็นต้น

สาเหตุของโรคไทรอยด์ เกิดจากอะไร ป้องกันได้หรือไม่

สาเหตุของโรคไทรอยด์มีทั้งที่เกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์ และพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน แต่โดยส่วนใหญ่แล้วมักเกิดจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะไทรอยด์ประเภทไทรอยด์เป็นพิษ เนื่องจากโรคไทรอยด์สามารถแบ่งแยกย่อยได้เป็นหลายประเภท จึงมีประเภทไทรอยด์ที่เกิดขึ้นเนื่องจากเป็นผลข้างเคียงจากโรคอื่น ๆ ได้ด้วย ทั้งนี้สาเหตุหลักของการเกิดโรคไทรอยด์ก็ยังสามารถป้องกันได้ ซึ่งได้แก่

1.ความเครียด

ความเครียดเป็นบ่อเกิดของโรคหลายชนิด เนื่องจากความเครียดจะกระตุ้นร่างกายให้เกิดภาวะต่าง ๆ เช่น ปวดท้อง ปวดหัว อาหารไม่ย่อย นอนไม่หลับ เป็นต้น เมื่อร่างกายเกิดความเครียดมากเกินไปจนไม่สามารถพักผ่อนเพื่อฟื้นฟูตัวเองได้ จึงทำให้เกิดโรคตามมา

2.ภาวะภูมิคุ้มกันผิดปกติ หรือโรคแพ้ภูมิตัวเอง

โรคแพ้ภูมิตัวเองหรือโรคพุ่มพวง มีส่วนทำให้ต่อมไทรอยด์อักเสบขึ้นมาเองได้ ต่อมไทรอยด์จึงผลิตฮอร์โมนได้น้อยกว่าปกติ ส่งผลให้มีอาการเหนื่อยง่าย ใจสั่น ง่วงซึม และขี้ร้อนหรือขี้หนาวผิดปกติ

3.ทานอาหารที่มีไอโอดีนมาก หรือน้อยเกินไป

ไอโอดีนเป็นแร่ธาตุจำเป็นอย่างหนึ่งต่อการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ หากได้รับไอโอดีนมากเกินไปหรือน้อยเกินไป จึงเสี่ยงต่อการเกิดโรคไทรอยด์ที่ทำให้มีก้อนแข็งเกิดขึ้น หรือเรียกอีกอย่างว่า โรคคอพอก นั่นเอง หากเป็นเด็กที่ขาดไอโอดีนก็จะส่งผลให้มีพัฒนาการบกพร่องและเฉื่อยชาได้

4.ปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ จากพฤติกรรมเสี่ยง

พฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ อย่างการดื่มสุราหรือการสูบบุหรี่เป็นประจำ ส่งผลให้ร่างกายได้รับสารพิษสะสม จนเกิดผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันและต่อมไทรอยด์ในระยะยาว อีกทั้งการทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่าง ๆ หากส่งผลต่อฮอร์โมนควรทานอย่างเหมาะสมตามคำแนะนำของแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ เพราะผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ส่งผลต่อฮอร์โมนจะทำให้ร่างกายทำงานผิดปกติ มีสภาพอารมณ์และสภาพจิตใจที่เสี่ยงต่อความเครียดไปด้วย

ทำไมนอนไม่หลับจึงเสี่ยงเป็นโรคไทรอยด์ได้

อย่างที่กล่าวว่า ความเครียดเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญอย่างหนึ่งต่อการเกิดโรคไทรอยด์ ดังนั้นความเครียดจึงกระตุ้นให้ร่างกายเกิดอาการนอนไม่หลับ หลับไม่สนิท ทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ จึงส่งผลต่อการทำงานของระบบต่าง ๆ ทั่วร่างกาย รวมถึงการทำงานของต่อมไทรอยด์ด้วย เนื่องจากต่อมไทรอยด์ควบคุมระบบฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกาย มีความสัมพันธ์ต่อระบบการเผาผลาญและอัตราการเต้นของชีพจร เมื่อนอนหลับไม่เพียงพอ จึงส่งผลให้เกิดโรคต่าง ๆ รวมถึงโรคไทรอยด์ด้วย ซึ่งอาการนอนไม่หลับก็เป็นหนึ่งในอาการของโรคไทรอยด์นั่นเอง

จะเห็นได้ว่า ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคไทรอยด์นั้นมีทั้งปัจจัยที่ควบคุมได้ด้วยตัวเอง และปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ การควบคุมพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดโรค ดูแลสุขภาพร่างกายอย่างสม่ำเสมอ และหาความรู้เกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ จะทำให้มีความรู้ความเข้าใจโรคนี้ได้อย่างถูกต้อง โดยเฉพาะในบ้านที่มีกลุ่มเสี่ยง เช่น คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่เด็กจะเป็นโรคไทรอยด์ตั้งแต่เกิดได้อีกด้วย

บทความน่าสนใจ
คำถาม-คำตอบที่พบบ่อยเกี่ยวกับโรคไทรอยด์
โรคไทรอยด์ในหญิงตั้งครรภ์ รู้ไว้ก่อน! รับมือได้ทัน!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.