ไขข้อสงสัย ฝังยาคุมฟรีกับเสียเงินต่างกันอย่างไร?

ไขข้อสงสัย ฝังยาคุมฟรีกับเสียเงินต่างกันอย่างไร?

หากพูดถึงการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง ผลข้างเคียงน้อย “ยาคุมกำเนิดแบบฝัง” หรือ “การฝังยาคุม” ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ขาดไม่ได้ เรียกได้ว่าเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมากในปัจจุบัน เนื่องจากการฝังเพียงหนึ่งครั้งสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้นาน 3 – 5 ปีเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามในประเทศไทยนั้นมีทั้งการฝังยาคุมฟรีและการฝังยาคุมเสียเงิน เรามาทำดูความแตกต่างของสองแบบนี้ไปพร้อมๆ กันเลย

ฝังยาคุมฟรีกับเสียเงินต่างกันอย่างไร?

ทำความรู้จักการฝังยาคุมฟรี

การฝังยาคุมฟรีเป็นหนึ่งในสิทธิที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) มอบให้กับหญิงไทย ไม่ว่าจะอยู่สิทธิหลักประกันสุขภาพไหนก็สามารถรับการฝังยาคุมฟรีได้ เป็นสิทธิที่ช่วยทำให้หญิงไทยมีตัวเลือกในการคุมกำเนิดมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาการท้องไม่พร้อมในสังคมไปในตัว

รับสิทธิการฝังยาคุมฟรี ได้ที่ แอปพลิเคชั่นกระเป๋าตัง
รับสิทธิการฝังยาคุมฟรี ได้ที่ แอปพลิเคชั่นกระเป๋าตัง

สามารถเข้าไปกดรับสิทธิการฝังยาคุมฟรีได้ด้วยตัวเองที่แอปพลิเคชันเป๋าตัง (หมวดกระเป๋าสุขภาพ) โดยผู้ที่สามารถรับสิทธิการฝังยาคุมฟรีจะต้องมีเงื่อนไขตรงตามรายละเอียดด้านล่างนี้ข้อใดข้อหนึ่ง คือ

  • อายุต่ำกว่า 20 ปี มีความต้องการที่จะคุมกำเนิดด้วยวิธีการฝังยาคุม หรืออยู่ในภาวะหลังคลอด หรือหลังแท้ง
  • หากอายุมากกว่า 20 ปีจะสามารถรับสิทธิได้ในกรณีหลังยุติการตั้งครรภ์

ยาคุมกำเนิดแบบฝังจากโครงการนี้จะเป็นตัวยาที่สามารถป้องกันได้ถึง 3 ปี ถือว่าเป็นสวัสดิการดีๆ จากภาครัฐที่ช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในการคุมกำเนิดจริงๆ

ทำความรู้จักการฝังยาคุมเสียเงิน

เมื่อทำความเข้าใจฝั่งยาคุมฟรีไปแล้ว เรามาดูการฝังยาคุมเสียเงินกันบ้าง การฝังยาคุมเสียเงินคือการที่คุณเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายด้วยตัวเอง 100% เป็นอีกช่องทางในการอำนวยความสะดวกให้กับสำหรับสาวๆ ที่ต้องการคุมกำเนิดด้วยวิธีฝังยาคุมแต่ติดเรื่องอายุ ทำให้ไม่ตรงเงื่อนไขฝังยาคุมฟรี โดยข้อดีที่เห็นได้ชัดของการเลือกฝังยาคุมแบบเสียเงินมีดังนี้

ข้อดีของการเลือกฝังยาคุมแบบเสียเงิน
ข้อดีของการเลือกฝังยาคุมแบบเสียเงิน
  • คุณสามารถเลือกชนิดของยาคุมกำเนิดแบบฝังได้ ปัจจุบันมีให้เลือก 2 ชนิดคือ แบบ 3 ปีและแบบ 5 ปี
  • สามารถเลือกสถานพยาบาลเองได้ ทำให้สะดวกในการเดินทางเข้ารับบริการ
  • ไม่ต้องรอคิวนาน สามารถเข้าติดต่อสอบถามคิวตามโรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลเอกชนหรือคลินิกที่สนใจได้ทันที

ปัจจุบันค่าใช้จ่ายของการฝังยาคุมจะอยู่ที่ประมาณ 5,000 – 7,000 บาท ราคาแตกต่างกันไปตามแต่ละสถานพยาบาลและชนิดยาคุมกำเนิดแบบฝังที่คุณเลือก

สรุปความแตกต่างของการฝังยาคุมฟรีและเสียเงิน

จะเห็นได้ว่าการฝังยาคุมฟรีและเสียเงินมีความแตกต่างที่เห็นได้ชัดที่สุดนั่นก็คือเรื่องค่าใช้จ่ายที่ต้องเสีย อย่างไรก็ตามเพื่อประโยชน์สูงสุดของสาวๆ แนะนำให้ตัดสินใจด้วยการใช้ความต้องการของตัวเองเป็นตัวกำหนด เช่น ถ้าคุณต้องการฝังยาคุมแบบ 5 ปี การเสียเงินเพื่อฝังยาคุมก็จะตอบโจทย์กว่าการฝังยาคุมฟรีที่มีเพียงแบบ 3 ปีให้บริการเท่านั้น เป็นต้น

สุดท้ายนี้สำหรับใครที่ยังลังเลว่าการคุมกำเนิดด้วยการฝังยาคุมนั้นดีหรือไม่ บอกเลยว่าสบายใจได้เลย เพราะนี่คือการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง สะดวก ปลอดภัย ประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว อีกทั้งยังไม่ต้องคอยกังวลใจเรื่องการกินยา เหมือนการคุมกำเนิดแบบอื่นๆ อีกด้วย

บทความน่าสนใจเกี่ยวกับการฝังยาคุม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.