ถอดเข็มยาคุมใช้สิทธิประกันสังคมได้หรือไม่

ถอดเข็มยาคุมใช้สิทธิประกันสังคมได้หรือไม่

วิธีคุมกำเนิดในปัจจุบันมีหลากหลาย ทำให้ผู้หญิงมีทางเลือกมากขึ้น เพราะสภาพร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนอาจแพ้ยาคุมกำเนิดแบบเม็ด บางคนอาจมีผลข้างเคียงจากฮอร์โมนในยาคุม การฝังยาคุมจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยม เพราะมีผลข้างเคียงน้อยและประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูง และสามารถถอดเข็มยาคุมได้ทันทีเมื่อต้องการโดยไม่จำเป็นต้องครบระยะเวลา ทั้งนี้บางคนอาจสงสัยว่า การถอดเข็มยาคุมต้องเสียค่าใช้จ่ายมากหรือไม่ สามารถใช้สวัสดิการสิทธิประกันสังคมได้หรือเปล่า

สิทธิสวัสดิการต่าง ๆ กับบริการทางการแพทย์เกี่ยวกับการคุมกำเนิด

การคุมกำเนิดถือเป็นการวางแผนครอบครัวอย่างหนึ่ง เพราะเกี่ยวข้องกับการจำกัดจำนวนบุตรของประชาชน ซึ่งก็เกี่ยวข้องกับจำนวนประชากรโดยรวมของประเทศด้วย สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จึงให้สิทธิประโยชน์ในส่วนนี้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ถ้าเป็นการใช้สิทธิประกันสังคมอาจยังไม่ได้ครอบคลุมสิทธิด้านการคุมกำเนิดอย่างชัดเจน หากต้องการใช้สิทธิคุมกำเนิดตามหลักของ สปสช. มีข้อควรรู้ดังนี้

1.คนไทยที่มีสิทธิบัตรทอง 30 บาททำได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

สิทธิบัตรทอง 30 บาทเป็นสิทธิประกันสุขภาพพื้นฐานที่คนไทยทุกคนมีติดตัวไว้ โดยสิทธิในการฝังยาคุมนั้นจะครอบคลุมทั้งกลุ่มผู้หญิงอายุต่ำกว่า 20 ปี และกลุ่มผู้หญิงอายุ 20 ปีขึ้นไป เพียงแต่หากเป็นกลุ่มอายุเกิน 20 ปีขึ้นไป อาจต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ หรือเฉพาะผู้ที่ต้องการยุติการตั้งครรภ์

2.สามารถทำได้ทั้งแบบคุมกำเนิดชั่วคราว และแบบคุมกำเนิดถาวร

การคุมกำเนิดแบบชั่วคราวที่สามารถใช้สิทธิประกันสุขภาพได้ ได้แก่ ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ห่วงอนามัย และการฝังยาคุม รวมถึงยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินด้วย ในกรณีคุมกำเนิดแบบถาวรคือ การทำหมัน ซึ่งสามารถทำได้ทั้งแบบทำหมันหญิงและทำหมันชาย

3.เอกสารและเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับการใช้สิทธิคุมกำเนิด

สิ่งที่จำเป็นต้องนำติดตัวไปเพื่อยืนยันการใช้สิทธิ มีเพียงบัตรประจำตัวประชาชนเท่านั้น และสามารถใช้บริการแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า “แอปเป๋าตัง เพื่อตรวจสอบสิทธิและสอบถามข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ ได้อีกด้วย

ถอดเข็มยาคุมเสียค่าใช้จ่ายเท่าไร ใช้สิทธิประกันสังคมได้หรือไม่

จะเห็นได้ว่าการฝังยาคุมและการถอดยาคุมเป็นสิทธิตามหลักประกันสุขภาพ ซึ่งอาจไม่ได้รวมอยู่กับสิทธิประกันสังคม แต่ละคนจึงต้องตรวจสอบให้ดีว่า ตนมีสิทธิดังกล่าวหรือไม่ โดยตรวจสอบผ่านเว็บไซต์ประกันสังคมและเว็บไซต์ประกันสุขภาพ แล้วใช้สิทธิตามบัตรสวัสดิการที่ตนเองมีอยู่ หากไม่สิทธิดังกล่าวอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 300 – 2,500 บาท ขึ้นอยู่กับว่าเป็นโรงพยาบาลรัฐหรือโรงพยาบาลเอกชน การถอดเข็มยาคุมจึงสามารถใช้สิทธิประกันสังคมได้หากตรวจสอบแล้วว่าคุณมีสิทธิอยู่ ทั้งนี้ในส่วนของการฝังนั้นจะไม่เสียค่าใช้จ่ายเฉพาะผู้ที่มีอายุไม่เกิน 20 และเป็นการฝังในโรงพยาบาลรัฐเท่านั้น อาจสอบถามเพิ่มเติมเรื่องค่าใช้จ่ายและการใช้สิทธิต่าง ๆ เมื่อจะถอดเข็มยาคุมตั้งแต่เริ่มฝังไว้ก่อนได้เลยก็ได้

การฝังยาคุมและการถอดเข็มยาคุมนั้นเป็นสิทธิที่ผู้หญิงทุกควรได้รับ ทั้งนี้ถึงแม้การฝังยาคุมจะมีประสิทธิภาพสูงก็ไม่ควรละเลยการใช้ถุงยางอนามัยเพื่อการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยด้วย เพราะความเสี่ยงจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็เป็นความเสี่ยงที่อันตรายต่อสุขภาพร่างกายเช่นกัน หากมีแผนที่จะมีบุตร ก็ควรวางแผนระยะเวลาถอดเข็มยาคุม หาข้อมูลต่าง ๆ รวมถึงวิธีดูแลตัวเอง เพื่อให้เป็นประโยชน์ในการดูแลสุขอนามัยทางเพศและร่างกายโดยรวม

บทความน่าสนใจ
ตรวจการตั้งครรภ์หรือตรวจท้อง มีกี่แบบ รู้ผลเร็วสุดกี่วัน
คลินิกฝากครรภ์ คลินิกสูตินรีเวช

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.