วิธีป้องกันไม่ให้แผลโดนน้ำ เพื่อลดความเสี่ยงแผลติดเชื้อ

แผลติดเชื้อ เป็นภาวะที่คงไม่มีใครอยากเป็น เพราะทั้งเจ็บปวดและใช้เวลารักษานาน แต่ก็เป็นภาวะที่สามารถป้องกันได้ ด้วยการทำความสะอาดแผลอย่างถูกวิธีตั้งแต่เมื่อเป็นแผลใหม่ ๆ แต่ปกป้องแผลระหว่างการรักษาไม่ให้โดนน้ำ เพราะถ้าแผลโดนน้ำจะทำให้เกิดความอับชื้น เสี่ยงต่อการเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียและเชื้อโรคจนทำให้แผลติดเชื้อนั่นเอง

ป้องกันแผลโดนน้ำ โดยใช้อุปกรณ์และอาบน้ำให้ถูกวิธี

เมื่อเป็นแผล หลังจากทำความสะอาดและปฐมพยาบาลแล้วควรปิดแผลด้วยผ้าก๊อซ อย่าใช้สำลี เพราะเมื่อสำลีแห้งจะติดกับแผล เอาออกจากแผลได้ยาก และเมื่อเอาออกโดยการดึงอาจจะทำให้แผลเปิดและมีเลือดไหลได้ ในระหว่างที่ปิดแผลด้วยผ้าก๊อซก็ให้ใช้อุปกรณ์ช่วยป้องกันไม่ให้แผลโดนน้ำ และหาวิธีอาบน้ำที่ไม่ทำให้แผลโดนน้ำด้วย
ปลาสเตอร์กันน้ำ

ปลาสเตอร์กันน้ำเหมาะสำหรับแผลขนาดเล็ก ใช้เวลารักษาหรือตกสะเก็ดไม่นาน นอกจากจะช่วยกันไม่ให้แผลโดนน้ำแล้ว ยังช่วยดูดซับของเหลวจากบาดแผล ทำให้แผลแห้งเร็วและสมานตัวได้เร็วขึ้นด้วย ควรเลือกปลาสเตอร์กันน้ำที่แปะแล้วยังรู้สึกสบาย ไม่อึดอัด มีรูระบายอากาศเพื่อไม่ให้แผลอับชื้น

ถุงคลุมกันน้ำเข้าเฝือก

สำหรับใครที่บาดเจ็บจนต้องเข้าเฝือก ก็จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่ช่วยกันน้ำระหว่างอาบน้ำด้วย หรือแม้จะไม่ได้เข้าเฝือกแต่เป็นแผลขนาดใหญ่ที่กินบริเวณกว้าง การใช้ถุงคลุมกันน้ำเข้าเฝือกก็ช่วยป้องกันไม่ให้แผลโดนน้ำได้ จะได้อาบน้ำได้อย่างสบายใจโดยไม่ต้องกังวลกับแผลมากเกินไป ควรเลือกถุงคลุมกันน้ำเข้าเฝือกที่มีความทนทาน ใช้วัสดุคุณภาพดีตามเกรดทางการแพทย์ เพื่อป้องกันไม่ให้แผลโดนน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ใช้การเช็ดตัวให้สะอาดแทนการอาบน้ำไปก่อน

สำหรับใครที่มีบาดแผลที่ป้องกันไม่ให้โดนน้ำได้ยาก เมื่อจำเป็นต้องอาบน้ำอาจใช้วิธีทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือ แล้วทำความสะอาดร่างกายด้วยการเช็ดตัวไปก่อน วิธีนี้อาจเหมาะกับแผลประเภทแผลถลอกที่ใช้เวลารักษาไม่นาน สามารถใช้การเช็ดตัวรักษาสุขอนามัยระหว่างรักษาแผลไปก่อนได้

สรุป

สำหรับในบางกรณี แม้จะป้องกันไม่ให้แผลโดนน้ำโดยการหลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสี่ยงเปียกน้ำได้ แต่อาจหลีกเลี่ยงการอาบน้ำไม่ได้ ให้ใช้วิธีอาบน้ำด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำสบู่ฤทธิ์อ่อน ๆ บิดหมาดมาเช็ดตัวแทน เช็ดตัวให้แห้งแล้วทาแผลหรือเปลี่ยนผ้าพันแผลตามปกติต่อไป นอกจากจะช่วยรักษาสุขอนามัยได้ตามเดิมแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้แผลโดนน้ำเป็นเวลานาน แผลก็จะหายเร็วขึ้น และใช้ร่างกายตามปกติโดยไม่ต้องระวังเรื่องแผลได้เร็วขึ้นด้วย
This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.