อาบน้ำทารกอย่างถูกวิธี คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ก็ทำได้

เมื่อลูกอยู่ในวัยทารก โดยเฉพาะลูกวัยทารกคนแรกของครอบครัว ก็อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่รู้สึกว่าต้องระวังไปเสียทุกอย่างไม่ว่าจะทำอะไร รวมถึงการอาบน้ำทารกที่ต้องระมัดระวังไม่น้ำเข้าหูเข้าตา หรือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิว แต่ก็ยังทำความสะอาดได้ดี ทั้งนี้ คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ไม่จำเป็นต้องกังวลมากจนเกินไป เพียงแค่รู้วิธีการที่ถูกต้องก็สามารถอาบน้ำให้ลูกน้อยได้อย่างสบายใจแล้ว

อาบน้ำทารก เริ่มจากการเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

ก่อนเริ่มอาบน้ำทารก เมื่อรู้ก่อนว่าควรเตรียมอุปกรณ์อะไรไว้บ้างก็จะทำให้การอาบน้ำง่ายขึ้น เพราะจะทำให้หยิบจับสิ่งต่าง ๆ ได้สะดวกในขณะอาบได้ทันที ไม่ต้องกังวลว่าต้องปล่อยให้ลูกน้อยอยู่ในอ่างอาบน้ำตามลำพัง แม้ว่าจะเป็นอ่างหรือกะละมังอาบน้ำที่ใส่น้ำตื้น ๆ แต่กันไว้ก่อนเพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงย่อมดีกว่า โดยสิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมก่อนอาบน้ำทารกมีดังนี้

อุปกรณ์ที่ใช้ในการอาบน้ำ 

อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการอาบน้ำทารก ได้แก่ อ่างอาบน้ำ, แผ่นกันลื่น, ผ้าเช็ดตัว, ผ้าหรือฟองน้ำสำหรับถูทำความสะอาด, สำลีสำหรับเช็ดตาและสะดือ โดยต้องเป็นสำลีที่ใส่น้ำต้มสุกฆ่าเชื้อโรคมาแล้ว, เสื้อผ้าหรือผ้าอ้อมสำหรับเปลี่ยน และที่รองนอนที่มีผ้าขนหนูหรือพลาสติกหุ้มไว้เพื่อกันน้ำ รองไว้สำหรับการถอดเสื้อผ้าและแต่งตัวใหม่

ผลิตภัณฑ์อาบน้ำทารกที่ดีต่อสุขภาพผิว 

สิ่งที่ขาดไม่ได้คือแชมพูและสบู่สำหรับอาบน้ำทารก  ที่ต้องมีความอ่อนโยนดีต่อผิวของเด็ก ปราศจากสารเคมีอันตราย หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่หาได้ง่ายที่สุดคือสบู่เด็ก ซึ่งมีกลิ่นหอมไม่แรงเกินไป หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป

อุณหภูมิน้ำที่อุ่นพอเหมาะ

การอาบน้ำครั้งแรก ๆ อาจทำให้ลูกน้อยร้องไห้โยเยเพราะยังไม่คุ้นชิน ต้องอาศัยการปรับตัวกับสภาพแวดล้อมรอบตัวที่ไม่เหมือนในครรภ์ จึงต้องเตรียมน้ำสำหรับอาบที่มีอุณหภูมิพอเหมาะ มีความอุ่นเล็กน้อยไม่ร้อนเกินไป เมื่อทารกเริ่มคุ้นชินแล้วก็จะสบายตัวเมื่ออาบน้ำมากขึ้น
วิธีอาบน้ำทารกที่ถูกต้อง อุ่นใจแม้ได้อาบเป็นครั้งแรก

การอาบน้ำทารกมีความถี่ที่เหมาะสมอยู่ที่ 1 ครั้งต่อวัน และควรเป็นเวลาก่อนกินนมเพราะหากกินนมแล้วทารกมักจะง่วงจนผล็อยหลับไป เมื่อลูกโตขึ้นค่อยเปลี่ยนเวลาอาบน้ำเป็นหลังมื้ออาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมงเพื่อให้สบายตัว โดยขั้นตอนการอาบน้ำที่ถูกต้องมีดังนี้

  1. เตรียมน้ำอุ่นใส่อ่างสูงไม่เกิน 2 นิ้ว วางแผ่นกันลื่นที่พื้นอ่าง
  2. ใช้สำลีเช็ดหน้า ตา และหูให้สะอาด
  3. สระผม โดยใช้แขนหนีบประคองลูกไว้ข้างเอว ใช้มือข้างที่หนีบพับใบหูป้องกันไม่ให้น้ำเข้าหู แล้วใช้มืออีกข้างสระผม ใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำเช็ดศีรษะให้หมาดก่อน แล้วค่อยหยดแชมพู สระอย่างเบามือหรือนวดกดศีรษะเบา ๆ จากนั้นล้างออกแล้วเช็ดให้แห้ง 
  4. อาบน้ำบริเวณลำตัว โดยใช้มือข้างหนึ่งประคอง อีกข้างลูบไล้ทำความสะอาดให้ทั่วทุกจุด หากเป็นอวัยวะเพศหญิงให้เช็ดจากหน้าไปหลัง เมื่ออาบด้านหลังให้อุ้มคว่ำ อกพาดที่แขน
  5. เมื่ออาบเสร็จแล้ว ล้างตัวด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด ซับผิวให้แห้ง บำรุงผิวด้วยเบบี้ออยล์ให้ชุ่มชื้น

เมื่ออาบน้ำทารกแล้ว คุณแม่คุณแม่บางคนอาจมีความเชื่อผิด ๆ ว่าควรทาแป้งฝุ่นให้ลูก จริง ๆ แล้วเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเพราะแป้งฝุ่นอาจก่อให้เกิดภูมิแพ้เพราะเข้าไปสะสมในปอดได้ เพียงทำความสะอาดให้ทั่วถึง เช็ดตัวให้แห้งและดูแลเรื่องความชุ่มชื้นของผิวก็เพียงพอแล้ว
This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.