วิธีเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมเพื่อเป็นคนใหม่ได้อย่างสบายใจ

การทำศัลยกรรมเป็นนวัตกรรมที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อรักษาผู้เสียโฉมจากอุบัติเหตุ ปัจจุบันกลายเป็นวิธีที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับคนที่ต้องการพัฒนาตัวเอง แต่ถึงแม้เทคโนโลยีการศัลยกรรมจะก้าวหน้าแค่ไหนก็ไม่ควรละเลยการเตรียมตัวก่อนศัลยกรรม เนื่องจากขึ้นชื่อว่าเป็นการผ่าตัดเพื่อเสริมหรือเติมแต่งร่างกาย จึงต้องมีความรู้ความเข้าใจในสิ่งที่จะทำอย่างดี และเตรียมตัวดูแลตัวเองเพื่อให้หายเจ็บแผลในเวลาไม่นาน

ทำร่างกายให้พร้อม เพื่อเตรียมตัวก่อนศัลยกรรม

ก่อนอื่น การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมต้องเริ่มจากการมีสภาพร่างกายที่พร้อมสำหรับการผ่าตัด เพื่อให้แน่ใจว่าในระหว่างผ่าตัดและการพักฟื้นหลังทำศัลยกรรมจะเป็นไปได้ด้วยดี
  • ตรวจสุขภาพร่างกายเพื่อเตรียมความพร้อม

ตรวจสุขภาพร่างกายให้พร้อมก่อนศัลยกรรม เพื่อหาว่ามีอะไรผิดปกติที่ควรรักษาก่อนหรือไม่ โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด หากพบว่ามีภาวะเลือดหยุดไหลยากหรือความดันผิดปกติ ควรแจ้งแพทย์ก่อนเพื่อหาวิธีป้องกันหรือหลีกเลี่ยงการทำศัลยกรรมที่เสี่ยงต่อความปลอดภัย รวมถึงแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับโรคประจำตัวและยาที่กินเป็นประจำด้วย

  • งดผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยา บุหรี่และแอลกอฮอล์

ควรงดยาและอาหารเสริมต่าง ๆ เพื่อเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมเป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด หากปกติดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ควรงดไปก่อนอย่างน้อย 1 เดือน เพราะยา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร บุหรี่ และแอลกอฮอล์มีผลต่อระบบเลือดในร่างกาย หากไม่งดอาจทำให้แผลหายช้า เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ จากนั้นเมื่อถึงวันผ่าตัดควรงดอาหารก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง

  • งดแต่งหน้า และแต่งตัวให้สบาย

การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมเมื่อถึงวันผ่าตัด ให้ใส่เสื้อผ้าที่สบาย ถอดและใส่ง่าย จะได้ไม่กระทบแผลระหว่างเปลี่ยนเสื้อผ้า ไม่แต่งหน้าหากจุดที่ทำศัลยกรรมอยู่บนใบหน้า และงดทาโลชั่นต่าง ๆ หากทำศัลยกรรมบริเวณลำตัว
ทำจิตใจให้สบาย เตรียมตัวก่อนศัลยกรรมแบบคลายกังวล

นอกจากความพร้อมด้านร่างกายแล้ว การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมด้วยการเตรียมใจก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะการทำศัลยกรรมต้องใช้ความอดทน มีระยะเวลาในการรอคอย ซึ่งเวลาที่ใช้พักฟื้นสำหรับร่างกายของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้น การเตรียมทั้งร่างกายและจิตใจก่อนศัลยกรรมจึงเป็นสิ่งสำคัญ

  1. ศึกษาหาความรู้ให้เพียงพอ ยิ่งมีความรู้ความเข้าใจก่อนทำศัลยกรรม ก็จะช่วยให้มั่นใจในผลลัพธ์มากยิ่งขึ้น
  2. ทำใจให้เย็นเข้าไว้ กว่าจะเข้าที่ต้องใช้ความอดทน ยังไม่ต้องคิดมากหรือกังวล แต่ให้เตรียมตัวก่อนศัลยกรรมโดยคิดว่าจะดูแลตัวเองให้ดีที่สุดได้อย่างไรบ้างเมื่อทุกอย่างเข้าที่ และระหว่างพักฟื้น
  3. กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ ให้กำลังใจตัวเองด้วยการดูแลตัวเองให้ดีที่สุด หรือยินดีรับกำลังใจจากคนรอบข้างที่รักในความเป็นตัวของเราเอง การทำศัลยกรรมเป็นเพียงการแก้ไขจุดพร่องให้ดีขึ้น ไม่ใช่สิ่งที่ผิดแปลกแต่อย่างใด

ไม่อยากหน้าบวมหลังศัลยกรรม ต้องอ่านบทความนี้

หากเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมได้ดี ก็จะทำให้ทั้งร่างกายและจิตใจพร้อมเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นไปด้วย ไม่จำเป็นต้องกังวลกับผลลัพธ์มากเกินไเพราะอย่างไรก็แก้ไขได้ด้วยเทคโนโลยีการแพทย์ที่ทันสมัย ให้คำนึงถึงความปลอดภัยและการเตรียมตัวเพื่อดูแลตัวเองระหว่างพักฟื้นจะดีที่สุด
This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.