5 Tips ยุบบวมเร็วหลังทำสวยจากศัลยกรรม

วิธีลดบวมหลังทำศัลยกรรม

วิธีลดบวมหลังทำศัลยกรรม อาการบวมช้ำหลังจากทำศัลยกรรมเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน เพราะการผ่าตัดเป็นการทำให้เนื้อเยื่อได้รับบาดเจ็บ ซึ่งสภาพร่างกายของแต่ละคนมีการตอบสนองที่ต่างกันไป ไม่ได้เกิดเพราะฝีมือหมออย่างที่ใครๆ เข้าใจเลย เมื่อเกิดอาการยุบบวมขึ้นมาก็ต้องหาทางรักษากันไป ด้วย 5 Tips นี้ ที่จะช่วยให้แผลของคุณยุบบวมเร็วหลังทำสวยจากศัลยกรรม

2HEALTHY ครบทุกเรื่องสุขภาพ

สารบัญ
5 วิธีลดบวมหลังทำศัลยกรรม

วิธีลดบวมหลังทำศัลยกรรม

1. ประคบเย็น

ให้ทำการประคบเย็นทันทีหลังผ่าตัดเสร็จ และประคบต่อเนื่องไป 48 ชั่วโมง เพราะความเย็นสามารถควบคุมการสูญเสียของเลือด ทำให้หลอดเลือดหดตัว และช่วยลดอาการบวมช้ำลงไปด้วย วิธีการประคบอาจใช้เจลแพ็กหรือผ้าขนหนูที่เปียกแช่ช่องแข็ง หรือผ้าห่อน้ำแข็งประคบก็ได้ สำหรับคนที่ไปศัลยกรรมจมูกและคางมา อย่าประคบบนจมูกและคางโดยตรงเด็ดขาด เพราะจะทำให้ซิลิโคนเคลื่อนตัวได้ ให้ประคบบริเวณโดยรอบแทน

ประคบเย็น วิธีลดบวมหลังทำศัลยกรรม
2. ประคบอุ่น

หลังจากทำศัลยกรรมครบ 1 สัปดาห์ อาการบวมเริ่มลด แผลเริ่มแห้ง และเนื้อเยื่อภายในเริ่มสมานกันดีขึ้น ช่วงเวลานี้ให้ทำการประคบอุ่น เพราะความร้อนจากการประคบอุ่นจะช่วยให้เส้นเลือดขยายตัวรับการดูดซึมกลับของสารต่างๆ ทำให้เลือดใหม่เข้ามาหล่อเลี้ยงบริเวณแผลผ่าตัด สลายลิ่มเลือดเก่า ช่วยลดการเกิดพังผืดภายในที่แข็งเป็นไตให้นุ่มขึ้นอีกด้วย แต่หากทำการประคบอุ่นแล้วไม่ดีขึ้น มีอาการบวมมากขึ้นกว่าเดิม ควรหยุดทำการประคบอุ่นทันที

วิธีลดบวมหลังทำศัลยกรรม ประคบอุ่น

3. นอนยกหัวสูง วิธีลดบวมหลังทำศัลยกรรมในช่วงแรก

หากทำศัลยกรรมจมูกมา ในช่วง 3 – 5 วันแรก ควรยกหัวให้อยู่สูงกว่าหัวใจ เพื่อยับยั้งการรั่วไหลของสารน้ำออกจากเส้นเลือดให้เร็วที่สุด แล้วอาการบวมจะลดลงได้เร็วขึ้น ส่วนการนอนหลับให้นอนหมอนสูง หรือนอนหัวอยู่สูงกว่าปกติ และไม่นอนตะแคง

นอนยกหัวสูง ลดบวมหลังทำศัลยกรรม
4. ห้ามให้แผลโดนน้ำ

หากแผลจากการทำศัลยกรรมโดนน้ำหรืออับชื้น จะทำให้เกิดการอับเสบและติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้นการทำความสะอาดให้ใช้ผ้าชุบน้ำหรือสำลีเช็ดแทนการล้างหน้าแบบปกติ ไม่ควรให้แผลโดนน้ำโดยตรงเด็ดขาด

ห้ามแผลโดนน้ำ หลังทำศัลยกรรม

5. ทานอาหารที่ช่วยลดบวม

อาหารบางอย่างช่วยลดอาการบวมจากการทำศัลยกรรมได้ ซึ่งอาหารที่ว่าเหล่านี้ ได้แก่ ฟักทอง สาหร่าย ถั่วดำ ใบบัวบก น้ำมะพร้าว ในอาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ทั้งวิตามินเอ แร่ธาตุ ใยอาหาร และธาตุเหล็ก จึงช่วยลดการติดเชื้อหลังผ่าตัด ช่วยขจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอม ช่วยปรับอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่น ลดอาการบวมช้ำ ช่วยบำรุงโลหิต และกำจัดสารพิษในร่างกายได้ด้วย

ทานอาหารลดบวม
กลับสู่สารบัญ

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.