คุมกำเนิดสิทธิประกันสังคม ให้บริการวิธีไหนบ้าง

คุมกำเนิดสิทธิประกันสังคม ให้บริการวิธีไหนบ้าง

คนทำงานหลายๆคนอาจยังไม่ทราบว่าสิทธิประกันสังคมนอกจากการรักษาแล้วยังครอบคลุมในเรื่องของการคุมกำเนิดด้วยนะ โดยสิทธิคุมกำเนิดสิทธิประกันสังคม ที่เราสามารถไปรับบริการได้มี 6 บริการหลักๆ ส่วนจะมีบริการไหนอะไรบ้างสามารถไปดูกันได้ที่บทความนี้เลยค่ะ

เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการคุมกำเนิดสิทธิประกันสังคม

สามารถคุมกำเนิดด้วยประกันสังคมได้มั้ย

คุมกำเนิดด้วยประกันสังคมได้มั้ย

ผู้ประกันตนที่มีสิทธิประกันสังคม สามารถใช้บริการคุมกำเนิดสิทธิประกันสังคมได้โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เนื่องจากการคุมกำเนิดเป็นอีกหนึ่งบริการทางสุขภาพที่ได้รับการสนับสนุนจากทางภาครัฐ ซึ่งท่านสามารถรับบริการได้ทั้งหมด 6 วิธี คือ ยาเม็ดคุมกำเนิด ใส่ห่วงอนามัย ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ยาคุมแบบฉีด ยาฝังคุมกําเนิด และถุงยางอนามัย

6 วิธีการคุมกำเนิดสิทธิประกันสังคม

1. ยาเม็ดคุมกำเนิด (Birth Control Pill)

สำหรับยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นเป็นบริการคุมกำเนิดชั่วคราวสำหรับผู้หญิง โดยผู้เข้ารับบริการต้องมีอายุตั้งแต่ 15 ถึง 59 ปี ยาเม็ดคุมกำเนิดสามารถขอได้ครั้งละไม่เกิน 3 แผง และขอรับยาเม็ดคุมกำเนิดคนละไม่เกิน 13 แผง/ปี

คุณสามารถขอรับยาเม็ดคุมกำเนิดได้ผ่าน 2 ช่องทาง คือ ขอผ่านแอปพลิเคชั่นเป๋าตังหรือ ที่หน่วยบริการที่ลงทะเบียน

2. การใส่ห่วงอนามัย (Intrauterine device)

บริการคุมกำเนิดชั่วคราวแบบระยะยาว โดยมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้สูงถึง 99.4 % สาวๆที่อายุ 15-49 ปี สามารถใช้บริการใส่ห่วงอนามัยด้วยประกันสังคมได้ โดยคุณสามารถเข้ารับบริการนี้ได้ ปีละ 1 ครั้ง

3. ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency Contraceptive Pills)

ยาคุมชนิดนี้ใช้ทานกรณีต้องการคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินเท่านั้น หรือก็คือภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์แล้ว ซึ่งมักใช้ในผู้ที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันหรือเกิดถุงยางแตก ขาด มีรอยรั่ว เป็นต้น

สาวๆที่สามารถรับยาคุมฉุกเฉินด้วยประกันสังคมได้ต้องมีอายุตั้งแต่ 15-49 ปี สามารถขอรับยาได้จำกัดปีละไม่เกิน 2 แผง สามารถขอรับได้ผ่านแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง

สิทธิคุมกำเนิดประกันสังคม สามารถรับยาคุมฉุกเฉินได้ปีละ 2 แผง

4. ยาคุมแบบฉีด (Contraceptive injection)

เป็นวิธีคุมกำเนิดสิทธิประกันสังคม ที่มีประสิทธิภาพการคุมกำเนิดได้ 99.7 % โดยจะฉีดยาคุมชนิด 3 เดือน เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งผู้ที่ให้นมลูกอยู่ก็สามารถฉีดได้ โดยบริการนี้ผู้หญิงที่อายุ 15-49 ปีสามารับบริการได้ สามารับบริการได้สูงสุด 5 ครั้ง/ปี

5. ยาฝังคุมกําเนิด (Contraceptive Implant)

สำหรับการใช้สิทธิประกันสังคมในการฝังยาคุมกำเนิด จะมีให้บริการฝังยาคุมชนิด 3 ปี (ซึ่งท่านสามารถรับบริการนี้ได้ 1 ครั้ง ในช่วง 3 ปี) บริการนี้เป็นบริการสำหรับหญิงไทยที่อายุตั้งแต่ 15-49 ปี ซึ่งการรับบริการต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาจากแพทย์ก่อนรับบริการ

6. ถุงยางอนามัย (Condom)

สามารถขอรับถุงยางอนามัยฟรีได้ที่ตู้อัตโนมัติ “เลิฟปัง รักปลอดภัย” ซึ่งปัจจุบันมีให้บริการทั้งหมด 16 จุดในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด หรือรับสิทธิผ่านทางแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง 1 ท่านสามารถขอรับถุงยางอนามัยได้ครั้งละ 10 ชิ้น/สัปดาห์

สิทธิคุมกำเนิดประกันสังคม สามารถขอรับถุงยางอนามัยได้ 10 ชิ้นต่อสัปดาห์

ใช้สิทธิคุมกำเนิดประกันสังคมได้ที่ไหนบ้าง?

ท่านสามารถคุมกำเนิดสิทธิประกันสังคมได้ที่ สถานบริการที่ท่านเลือกลงทะเบียนไว้ หรือบางบริการสามารถดำเนินการผ่านแอปพลิเคชั่นเป๋าตังได้ 

  • สถานพยาบาลที่ลงทะเบียน (เช็คหน่วยบริการประกันสังคม)
  • ตู้อัตโนมัติ “เลิฟปัง รักปลอดภัย”
  • แอปพลิเคชั่นเป๋าตัง เมนู ‘กระเป๋าสุขภาพ’ ซึ่งรองรับ 3 บริการนี้คือ ขอยาเม็ดคุมกำเนิด ยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน และขอรับถุงยางอนามัย สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นเป๋าตังได้ที่นี่
ดาวโหลกผ่าน app store สำหรับ IOS

ปัจจุบันการคุมกำเนิดไม่ใช่เรื่องที่เข้าถึงได้ยากอีกต่อไปแล้ว หากใครที่รู้ตัวว่ายังไม่ความพร้อมที่มีลูก สามารถไปขอรับบริการคุมกำเนิดสิทธิประกันสังคม หรือใช้สิทธิบัตรทอง ด้วย 6 วิธีดังกล่าวได้เลย หรือหากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่ สายด่วน สปสช. 1330

บทความที่น่าสนใจ

เอกสารอ้างอิง

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.