ยา PrEP ใช้สิทธิบัตรทองได้ไหม

ยา PrEP ใช้สิทธิบัตรทองได้ไหม

ยาPrEP คือ ยาต้านไวรัสเพื่อป้องกัน “ก่อนติดเชื้อเอชไอวี” ใช้สำหรับผู้ที่คาดว่าจะมีความเสี่ยงไปสัมผัสโรค หมายความว่า “ต้องไม่มีการสัมผัสโรคมาแล้ว” ทำให้ส่วนใหญ่แล้วยาชนิดนี้จะใช้สำหรับผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงในการติดเชื้อเอชไอวีอย่างที่ไม่สามารถห้ามได้ เช่น มีรสนิยมทางเพศระหว่างชายกับชาย ใช้สารเสพติดผ่านเข็มฉีดยา มีประวัติใช้บริการหรือทำอาชีพขายบริการ การป้องกันตนเองด้วยการเลือกใช้ยาชนิดนี้จึงเป็นอีกหนึ่งทางออก เพราะสามารถป้องกันได้สูงถึง 90% แล้วถ้าอยากซื้อยา PrEP มากินเองจะทำได้ไหม เรื่องนี้คือเรื่องสำคัญที่ผู้มีความเสี่ยงต้องรู้

บุคคลทั่วไปสามารถหากซื้อยา PrEP ได้หรือไม่   

หลายคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง แต่ไม่ต้องการที่จะเข้ารับการตรวจจากแพทย์อย่างถูกต้องด้วยเหตุผลส่วนตัว จึงมีความต้องการที่จะหาซื้อยา PrEP ด้วยตัวเองมากกว่าการพบแพทย์ ซึ่งต้องขอบอกก่อนเลยว่า ยาชนิดนี้เป็นยาที่จัดอยู่ในกลุ่มอันตราย และเป็นยาที่มีผลข้างเคียง จึงไม่อนุญาตให้มีการจำหน่ายทั่วไป ผู้ที่จะได้รับยานี้จะต้องได้รับการตรวจเลือดและวินิจฉัยสั่งโดยตรงจากทางแพทย์เท่านั้น การจะได้รับยาชนิดนี้ได้ก็คือ ต้องได้รับจากทางโรงพยาบาล หรือคลินิกเอกชน ซึ่งต้องได้รับคำแนะนำในการกินยาจากแพทย์อย่างถูกต้อง ดังนั้นใครที่พบร้านหรือบุคคลจำหน่ายยาชนิดนี้ ไม่แนะนำให้คุณซื้อมากินเอง เพราะอาจจะเป็นยาปลอม หรือเกิดอันตรายต่อตัวคุณเองได้

ถ้าซื้อเองไม่ได้ แล้วยา PrEP ใช้สิทธิบัตรทอง หรือมีสิทธิอะไรรับฟรีได้ไหม

สำหรับผู้มีความเสี่ยงที่มีสิทธิบัตรทอง สามารถเข้ารับการตรวจและรับยา PrEP ได้ฟรีอย่างแน่นอน และรวมไปถึงผู้ที่อยู่ในระบบกองทุนสุขภาพอื่น ๆ ด้วย ซึ่งทำให้สามารถใช้สิทธิฟรีได้ทั้ง 3 กองทุนสุขภาพ แต่ผู้ที่มีความเสี่ยงต้องเข้ารับการตรวจเลือดเพื่อคัดกรองจากแพทย์ก่อน จึงจะสามารถรับยาได้ ซึ่ง 3 กองทุนสุขภาพที่ให้สิทธิรับบริการฟรีคือ

  1. ผู้ที่มีสิทธิบัตรทอง
  2. ผู้ที่มีสิทธิประกันสังคม
  3. ผู้ที่มีสิทธิสวัสดิการการรักษาพยาบาลของข้าราชการ

สำหรับข้อสงสัยว่า ยา PrEP ใช้สิทธิบัตรทองได้ไหม คำตอบก็เคลียร์กันชัด ๆ ไปเลยว่าสามารถใช้ได้ แต่ผู้ที่ต้องการรับยาชนิดนี้ ต้องทำทุกอย่างตามขั้นตอนการตรวจคัดกรองโรคอย่างถูกต้อง และแพทย์ต้องเขียนใบสั่งยาให้กับตัวผู้เข้ารับการตรวจเองเท่านั้น ถึงจะสามารถเข้ารับยาชนิดนี้ได้ เมื่อได้รับยาชนิดนี้มาแล้วต้องทำตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด เพราะเป็นยาที่มีผลข้างเคียง รวมถึงเป็นยาที่จัดอยู่ในประเภทอันตราย นอกจากการกินยาแล้วยังต้องมีการนัดตรวจเลือดเพื่อติดตามผลอยู่เป็นประจำอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ
ยาเป๊ป pep ยาต้านเอดส์ฉุกเฉิน ป้องกัน HIV ข้อควรรู้ก่อนใช้ยา PEP
โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มีอะไรบ้าง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.