ผลเสียของการกินยาลดความอ้วน เรื่องควรรู้ก่อนเลือกลดด้วยยา

วิธีลดความอ้วนไม่ใช่เรื่องที่ซับซ้อน เพราะมีหลักการง่าย ๆ คือการกินอาหารในปริมาณที่เหมาะสม ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการหลีกเลี่ยงจากสภาวะเครียด แต่ในความเป็นจริงการลดความอ้วนสำหรับใครหลายคนไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะชีวิตประจำวันที่ทำให้ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง จึงเลือกที่จะลดความอ้วนด้วยวิธีลัดคือ “การกินยาลดความอ้วน” เพื่อหวังผลลัพธ์ในเวลาอันรวดเร็ว แต่การกินยาลดความอ้วนอาจส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าผลดีก็ได้ ทุกคนจึงควรศึกษาให้ดีว่ายาลดความอ้วนมีผลอย่างไรต่อร่างกายบ้าง แล้วเราเป็นคนที่ควรใช้ยาลดความอ้วนหรือไม่

ยาลดความอ้วน กับกลไกของยาต่อร่างกาย

เมื่อกินยาลดความอ้วนแล้ว ยาจะไปออกฤทธิ์กับระบบประสาทด้วยการกดศูนย์ควบคุมความอยากอาหารเอาไว้ ทำให้ผู้ที่กินยาลดความอ้วนรู้สึกเบื่ออาหาร ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญของร่างกาย ในกรณีที่เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและมีไฟเบอร์ ก็จะไปขัดขวางการดูดซึมไขมันในระบบทางเดินอาหาร จึงได้รับไขมันน้อยลง แต่ถ้าใช้ยามากเกินไปอาจส่งผลกระทบต่อระบบประสาทได้

การใช้ยาลดความอ้วนจึงต้องผ่านการสั่งยาโดยแพทย์เท่านั้น ผู้ที่สามารถใช้ยาลดความอ้วนได้คือผู้มีภาวะน้ำหนักเกินจนเสี่ยงต่อโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ หรือเป็นผู้ที่ลดความอ้วนด้วยวิธีอื่นแต่ไม่ได้ผล แล้วใช้ยาลดความอ้วนเป็นเพียงตัวเสริม อีกทั้งยังต้องมีเวลาเพื่อเข้าประเมินผลกระทบจากยาได้อย่างต่อเนื่อง เพราะเมื่อเกิดผลเสียต่อร่างกายจะได้หยุดยาได้ทันที

ทำไมจึงไม่ควรใช้ยาลดความอ้วน?

สำหรับผู้ที่ลดความอ้วนด้วยวิธีอื่น ๆ แล้วไม่ได้ผลจริง ๆ อาจต้องใช้ยาลดความอ้วนเพื่อไม่ให้ร่างกายเสี่ยงต่อภาวะน้ำหนักเกินและโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ แต่สำหรับผู้ที่ไม่มีความจำเป็นต้องกินยาลดความอ้วน ควรพิจารณาผลข้างเคียงดังต่อไปนี้ประกอบการตัดสินใจด้วย

  • มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท 

เนื่องจากยาลดความอ้วนออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทโดยตรง ยาลดน้ำหนักบางชนิดจึงมีผลต่อความรู้สึกนึกคิด และมีอาการข้างเคียงคือใจสั่น นอนไม่หลับ ไปจนถึงประสาทหลอน หากเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจก็จะทำให้เป็นอันตรายได้

  • เมื่อหยุดยาอาจทำให้อ้วนกว่าเดิม

การกินยาลดความอ้วนต่อเนื่องทำให้ละเลยการออกกำลังกายและการควบคุมอาหาร เมื่อร่างกายลดความอ้วนด้วยการใช้ยาจนชิน ก็อาจทำให้อ้วนมากกว่าเดิมเมื่อหยุดใช้ยาไป เพราะร่างกายไม่มีกล้ามเนื้อที่ช่วยเผาผลาญไขมัน ในขณะที่ระบบเผาผลาญก็ทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพ

  • การลดความอ้วนทำได้โดยการปรับพฤติกรรม ไม่จำเป็นต้องใช้ยา

ข้อเสียสำคัญของยาลดความอ้วน คือเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นต่อร่างกายเลย ตราบใตที่ปรับพฤติกรรมก็จะทำให้ความอ้วนลดลง และสุขภาพโดยรวมแข็งแรง ดีขึ้นในระยะยาว เพียงแต่ต้องอาศัยเวลา ไม่รวดเร็วทันใจเท่าการใช้ยาเท่านั่นเอง

อดอาหารก็ลดน้ำหนักได้นะ!!!!! ถ้าอดอาหารอย่างถูกวิธี

สรุป

การกินยาลดความอ้วนอาจช่วยแก้ปัญหาได้จริง แต่สิ่งสำคัญคือการรู้จักร่างกายของตัวเอง รู้ว่าอะไรที่ควรกินและไม่ควรกิน รู้ว่าควรทำอย่างไรให้สุขภาพดี ไม่ควรสนใจที่รูปร่างและน้ำหนักมากจนเกินไปจนละเลยความแข็งแรงของทั้งร่างกายและจิตใจของตัวเอง
This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.