วิธีตรวจครรภ์ด้วยตัวเอง ตรวจแบบไหนแม่นยำที่สุด หาคำตอบไปพร้อมกัน!

วิธีตรวจครรภ์ด้วยตัวเอง ทำยังไง

การรู้ตัวเองว่ากำลังมีอาการตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะช่วยให้คุณแม่ สามารถดูแลตัวเอง รวมไปถึงทารกได้อย่างเหมาะสม และทันท่วงที ในปัจจุบัน มีวิธีตรวจครรภ์ด้วยตัวเองหลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีก็มีความแม่นยำที่แตกต่างกัน บทความนี้จะมาแนะนำวิธีตรวจครรภ์ด้วยตัวเอง พร้อมเปรียบเทียบความแม่นยำของแต่ละวิธีเพื่อความสบายใจของคุณแม่ที่ไม่รู้แน่ชัดว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์หรือไหม 

 

การตรวจด้วยชุดตรวจครรภ์ 

เป็นวิธีที่สะดวกและรวดเร็ว สามารถทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน โดยใช้ปัสสาวะเป็นตัวตรวจหาฮอร์โมน hCG (Human Chorionoc Gonadotropin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่หลั่งออกมา หลังการปฏิสนธิ  ในไตรมาศแรกของการตั้งครรภ์ ฮอร์โมน hCG จะมีระดับที่ต่ำพอสมควร แต่พอคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ 12 สัปดาห์ ฮอร์โมน hCG จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว คุณแม่ไม่ต้องแปลกใจแต่อย่างใด 

โดยวิธีตรวจครรภ์กับชุดตรวจครรภ์ จะมีความแม่นยำถึง 90% ซึ่งคุณแม่หลายท่านอาจจะมีข้อสงสัยว่า แล้วที่ตรวจครรภ์ ตรวจตอนไหนดี ? 

คุณแม่สามารถตรวจครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ได้เลย ในช่วงที่รู้สึกว่าตัวเองกำลังมีอาการตั้งท้อง โดยจะวิธีตรวจครรภ์ด้วยตัวเองถึง 3 รูปแบบด้วยกัน 

ชุดตรวจครรภ์ ซื้อที่ไหน

  • ชุดตรวจครรภ์แบบจุ่ม 

ภายในจะประกอบไปด้วย แผ่นทดสอบการตั้งครรภ์ และถ้วยตวงปัสสาวะ วิธีการใช้งาน คุณแม่ต้องเก็บปัสสาวะของตัวเองลงในถ้วยตวง จากนั้นให้นำเอาแบบทดสอบจุ่มลงไป ค้างไว้ 3 วินาที แล้วปล่อยทิ้งไว้ 5 นาที เพื่อให้ชุดตรวจอ่านผลตวรจครรภ์ ซึ่งชุดตรวจครรภ์ประเภทนี้จะมีราคาที่ถูก แต่มีข้อเสียตรงที่จะเสียเวลาตวงปัสสาวะ แต่แม่นยำไม่แพ้กับประเภทอื่น ๆ 

 

  • ชุดตรวจครรภ์แบบหยด   

คุณแม่หลายท่านจะรู้จักชุดตรวจครรภ์ประเภทนี้ในชื่อ ชุดตรวจครรภ์แบบตลับ โดยจะมีเพียงแท่งตรวจในการตรวจครรภ์เท่านั้น ซึ่งวิธีใช้ คุณแม่ต้องใช้ปัสสาวะลงในถ้วยตวง แล้วนำแท่งตรวจดูดปัสสาวะขึ้นมา จากนั้นนำปัสสาวะที่ได้ นำไปหยดลงตลับทดสอบการตั้งครรภ์ แล้วรออ่านผล 5 นาที 

 

  • ชุดตรวจครรภ์แบบปากกา  

ชุดตรวจประเภทนี้จะมีอุปกรณ์ตรวจครรภ์เพียงแค่ชิ้นเดียว เช่นเดียวกันกับแบบหยด นั่นคือแท่งตรวจ โดยวิธีใช้คุณแม่ต้องนำปัสสาวะลงในถ้วยตวง จากนั้นก็นำหลอดดูดปัสสาวะขึ้นมา แล้วหยดลงในตลับ รอให้ชุดตรวจอ่านค่า 5 นาที เพื่ออ่านผลลัพธ์การตั้งครรภ์ สำหรับวิธีนี้จะมีความสะดวกสบายกว่าสองวิธีข้างต้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่สูงกว่า 

โดยรวมแล้วทั้งสามรูปแบบจะมีความแม่นยำเท่ากันที่ 90% หากตรวจในระยะเวลาที่เหมาะสม ซึ่งจะมีอีกหลายปัจจัยที่จะต้องวัดความแม่นยำของการตรวจครรภ์ด้วยชุดตรวจเหล่านี้ และอาจจะเกิดเป็นผลบวกลวงได้ หากไม่แน่ใจ แนะนำให้เข้าพบแพทย์ เพื่อตรวจสอบอีกรอบ ซึ่งวิธีการตรวจโดยแพทย์ จะกล่าวถึงในย่อหน้าถัดไป 

 

วิธีตรวจครรภ์ด้วยเลือด 

วิธีตรวจครรภ์ด้วยเลือด (Blood Test)  แพทย์จะเจาะเลือดเพื่อตรวจหาระดับฮอร์โมนของ hCG เป็นอีกหนึ่งวิธีที่มีความแม่นยำสูง แต่วิธีนี้คุณแม่หลายท่านเลือกจะไม่ใช้แล้ว เพราะต้องรอผล 1-2 ชั่วโมง ซึ่งคุณแม่ท่านใดที่ใจร้อนเป็นปกติอยู่แล้ว การเลือกที่จะตรวจครรภ์ด้วยตัวเองไปเลยย่อมดีกว่า เพราะรู้ผลไว และไม่ต้องเสียเงินมาก 

ทั้งนี้วิธีตรวจครรภ์ด้วยเลือด  จะมีย่อยไปอีกสองรูปแบบด้วยกัน 

 

  • ตรวจเลือดเพื่อหาปริมาณของฮอร์โมน hCG  

การตรวจเลือดประเภทนี้ เพื่อดูว่ามีปริมาณของฮอร์โมน hCG เท่าไหร่ รวมไปถึงพวกอายุครรภ์ ความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น โดยระยะเวลาในการตรวจค่าต่าง ๆ จะอยู่ที่ 2-3 วันโดยประมาณ 

 

  • ตรวจเลือดเพื่อวัดคุณภาพของฮอร์โมน hCG  

เพื่อตรวจสอบ ว่ามีการตั้งครรภ์หรือไหม อายุตั้งครรภ์กี่สัปดาห์แล้ว หรือมีความเสี่ยงอย่างไรบ้าง เป็นวิธีที่คุณแม่หลาย ๆ ท่านเลือกใช้ 

 

วิธีตรวจครรภ์ด้วยอัลตราซาวด์ 

วิธีตรวจครรภ์ด้วยอัลตราซาวด์ จะเป็นวิธีที่คุณแม่หลายท่านเลือกใช้เช่นกัน เป็นวิธีที่ใช้ในการยืนยันการตั้งครรภ์ โดยแพทย์เฉพาะทาง จะใช้คลื่นเสียงความถี่สูงผ่านเนื้อเยื่อต่าง ๆ เพื่อตรวจดูมดลูกและทารกในครรภ์  

ทั้งนี้การอัลตราซาวด์ จะบอกตำแหน่งของการตั้งครรภ์ และสามารถบอกได้ว่ามีการท้องนอกมดลูกหรือไม่ มดลูกมีอาการผิดปกติไหม เช็กได้ทั้งหมดตั้งแต่เนื้องอกภายในมดลูก หรือเป็นซีสต์รังไข่หรือไม่  ซึ่งในช่วงตั้งครรภ์ได้ 4 เดือน  การอัลตราซาวด์จะบอกได้ถึงเพศของทารก จนไปถึงตรวจสอบความผิดปกติของทารก คัดกรองความพิการ ภาวะน้ำคร่ำ รกเกาะต่ำ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ การอัลตราซาวด์จะบอกได้ทั้งหมด 

 

ความแม่นยำของแต่ละวิธี 

ความแม่นยำของการวิธีตรวจครรภ์ ทั้งสามรูปแบบมีความแม่นยำทั้งหมด แต่ทั้งนี้เพื่อความสบายใจของคุณแม่ เลยจะมาแยกออกเป็นข้อว่าวิธีไหนแม่นยำมากที่สุด 

 

  • การตรวจด้วยชุดตรวจครรภ์ การตรวจด้วยชุดตรวจครรภ์จะมี ความแม่นยำประมาณ 90%  แนะนำให้ไปตรวจกับแพทย์อีกรอบ เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ 
  • การตรวจด้วยเลือด เป็นวิธีที่แม่นยำที่สุด โดยทั่วไปแล้วสามารถตรวจพบการตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากมีการปฏิสนธิเกิดขึ้น  
  • การตรวจด้วยอัลตราซาวด์ เป็นวิธีที่ใช้ในการยืนยันการตั้งครรภ์ โดยแพทย์จะใช้คลื่นเสียงความถี่สูงเพื่อตรวจดูมดลูกและทารกในครรภ์ 

กล่าวโดยสรุปแล้ว วิธีตรวจครรภ์ด้วยตัวเองมีหลายวิธี แต่ละวิธีก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความต้องการของแต่ละบุคคล หากต้องการตรวจครรภ์ด้วยตัวเอง ควรเลือกวิธีที่เหมาะสม และอ่านคู่มือการใช้อย่างละเอียด เพื่อผลการตรวจที่แม่นยำ ทั้งนี้มันอาจจะมี ปัจจัยที่ส่งผลให้มีผลบวกลวง มาเป็นตัวแปรสำคัญอีกด้วย 

บทความที่น่าสนใจ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.