ทำไมถึงไม่ควรกินยาพร้อมนม

ทำไมถึงไม่ควรกินยาพร้อมนม

นมเป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์มากต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างแคลเซียม ทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง ส่วนยาก็เป็นสิ่งที่ช่วยดูแลรักษาเราในยามที่เจ็บไข้ได้ป่วย ช่วยให้หายจากอาการผิดปกติที่เป็นอยู่ ทว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำเตือนว่าห้ามกินยากับนมพร้อมกันนมนะ การกินยาพร้อมนมมันไม่ดี แล้วอะไรคือสาเหตุที่ทำให้มีคำเตือนเหล่านี้ การกินยาพร้อมกับนมเป็นเรื่องไม่ดียังไง หาคำตอบในบทความของเราได้เลย

2HEALTHY ครบทุกเรื่องสุขภาพ

 

สารบัญ

ทำไมถึงไม่ควรกินยาพร้อมนม

การทำปฏิกิริยาของยากับนม

นมมีส่วนประกอบของแคลเซียมอยู่มาก เมื่อเรากินยาพร้อมกันกับนมจะทำให้แคลเซียมในนมทำปฏิกิริยากับโครงสร้างทางเคมีของยา ส่งผลให้ตัวยาที่เรากินเข้าไปเกิดการเปลี่ยนแปลงบางอย่างหรือลดประสิทธิภาพต่างๆ ของยา เช่น ลดการดูดซึมของยา ทำให้ตัวยาไม่สามารถถูกดูดซึมตามปกติได้ หรืออาจทำให้หมดฤทธิ์ในการรักษา หากเรากินยากับนมพร้อมกัน หรือกินในเวลาใกล้เคียงกันมากๆ จะทำให้ฤทธิ์ของยาลดลงจนส่งผลต่อการรักษาอาการป่วยได้

ทานนมกับยา
เราควรกินยาห่างจากการกินนมนานแค่ไหน

ปกติแล้วการเว้นระยะเวลาระหว่างการกินยาและนมจะแนะนำให้เว้นช่วงห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมงขึ้นไป เพื่อให้ตัวยาสามารถคงประสิทธิภาพในการรักษาได้โดยไม่เกิดปัญหา แต่อย่าลืมว่ายาแต่ละประเภทนั้นจะส่วนประกอบที่แตกต่างกัน ดังนั้น เราจึงควรตรวจสอบก่อนว่ายาที่ต้องกินนั้นเป็นยาประเภทไหน เพื่อจะได้เว้นระยะการกินยากับนมให้เหมาะสมที่สุด ซึ่งสามารถแบ่งได้กว้างๆ ดังนี้

หลังกินยาห้ามกินอะไร

ยาปฏิชีวนะ หรือ ยาฆ่าเชื้อ

  • ยาฆ่าเชื้อกลุ่มควิโนโลน (Quinolones) ได้แก่ นอร์ฟลอกซาซิน (Norfloxacin), ไซโปรฟลอกซาซิน (Ciprofloxacin), ลีโวฟลอกซาซิน (Levofloxacin), ออฟลอกซาซิน (Ofloxacin), ซิตาฟลอกซาซิน (Sitafloxacin), พรูลิฟลอกซาซิน (Prulifloxacin) เว้นระยะเวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมงขึ้นไป
  • ยาฆ่าเชื้อกลุ่มควิโนโลน มอกซิฟลอกซาซิน (Moxifloxacin) เว้นระยะเวลาอย่างน้อย 4 – 8 ชั่วโมง
  • ยาฆ่าเชื้อกลุ่มเตตราไซคลีน (Tetracyclines) ได้แก่ เตตราไซคลีน (Tetracycline), ไลมีไซคลีน (Lymecycline), ด็อกซีไซคลีน (Doxycycline) เว้นระยะเวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมงขึ้นไป

ยารักษาโรคกระดูกพรุน

  • ยากลุ่มบิสฟอสโฟเนต (Bisphosphonates) ได้แก่ อะเลนโดรเนต (Alendronate), ไอแบนโดรเนต (Ibandronate), ไรซีโดรเนต (Risedronate) เว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 ชั่วโมงขึ้นไป

ยารักษาไทรอยด์

  • ยารักษาภาวะไทรอยด์ฮอร์โมน ได้แก่ เลโวไทร็อกซีน (Levothyroxine), ไทโรซีน (Thyroxine), ไทรอยด์เอกซ์แทร็ค (Thyroid Extract) เว้นระยะห่างอย่างน้อย 4 ชั่วโมงขึ้นไป

หลังกินยาห้ามกินอะไร

สาเหตุที่ว่า ทำไมถึงไม่ควรกินยาพร้อมนม

ยาเป็นสิ่งหนึ่งในปัจจัยสำคัญในชีวิตของคนเรา ช่วยรักษาโรคภัยไข้เจ็บให้เราได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าเรากินนมกับยาพร้อมกันก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการรักษาของตัวยาลดลงได้ ดังนั้นจึงควรระมัดระวังให้มากๆ แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชให้ชัดเจนทุกครั้งว่ายาที่เราต้องกินนั้นเป็นยาแบบไหน ควรกินยาอย่างไร เราจะได้รู้ว่ายานั้นๆ มีข้อห้ามหรือข้อควรปฏิบัติในการทานยาอย่างไรบ้าง วิธีนี้จะช่วยให้เราสามารถกินยาได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องกังวลใดๆ และหายจากโรคที่เป็นอยู่ได้อย่างรวดเร็ว
กลับสู่สารบัญ

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.