ยา PrEP หาซื้อได้ทางช่องทางไหนบ้าง

ยา PrEP หาซื้อได้ทางช่องทางไหนบ้าง

ยา PrEP ชื่อย่อมาจาก Pre-Exposure Prophylaxis เป็นยาที่รับประทานเพื่อป้องกันเชื้อเอชไอวี เหมาะสำหรับผู้ที่รู้ตัวเองว่ามีความเสี่ยง เช่น มีคู่นอนหลายคน หรือป้องกันหละหลวมเมื่อมีเพศสัมพันธ์ อย่างไรก็ตามก็ยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการซื้อยา PrEP ทานเองว่า “ทำได้” และยังมีความสับสนกับยา PEP ซึ่งเป็นยาคนละตัว และมีวิธีการและวัตถุประสงค์ของการทานต่างกันด้วย

ระวังให้ดี ยา PrEP กับยา PEP ไม่ได้สะกดผิด แต่ไม่เหมือนกัน

ยา PrEP และ PEP ทั้ง 2 ตัวนี้มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อเอชไอวีที่สามารถพัฒนาไปเป็นโรคเอดส์ในอนาคตได้ อย่างไรก็ตามยาทั้ง 2 ตัวนี้ ไม่ใช่ยาชนิดเดียวกันตามที่บางคนเข้าใจ

ยา PrEP คืออะไร

  • ยา PrEP หรือ Pre-Exposure Prophylaxis เป็นยาที่ช่วยป้องกันเชื้อเอชไอวี “ก่อน” ที่จะมีการสัมผัสเชื้อ
  • เป็นยาที่ต้องรับประทานทุกวัน วันละ 1 เม็ดให้ตรงเวลา และสม่ำเสมอเพื่อประสิทธิภาพการป้องกันที่ดี
  • ขณะที่รับประทานยา แพทย์จะนัดตรวจหาเชื้อเอชไอวีทุก ๆ 3 เดือน

ยา PEP คืออะไร

  • ยา PEP หรือ Post-Exposure Prophylaxis เป็นยาที่ช่วยป้องกันเชื้อเอชไอวี “หลัง” ที่คาดว่าจะมีการสัมผัสเชื้อแล้ว
  • เป็นยาที่ต้องรับประทานให้เร็วที่สุด หรือภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากพบว่าตัวเองมีความเสี่ยงได้รับเชื้อเอชไอวีมาจากช่องทางต่าง ๆ และต้องทานต่อให้ครบ 28 วัน ถ้าทานไม่ครบ ประสิทธิภาพการป้องกันก็จะยิ่งต่ำลง

อยากได้ยา PrEP ของแท้ทำอย่างไร

แม้ยา PrEP ราคาปัจจุบันจะไม่ได้แพง แต่ผู้ที่ต้องการซื้อยา PrEP จำเป็นต้องไปในสถานพยาบาลที่ได้รับการรับรองเท่านั้น อาจจะเป็นโรงพยาบาลหรือคลินิกก็ได้ ที่ต้องไปเพราะก่อนได้รับการจ่ายยา ผู้ประสงค์จะรับยาต้องได้รับการตรวจหาเชื้อเอชไอวี และคัดกรองโรคอื่น ๆ จากแพทย์ก่อนเสมอ จึงไม่สามารถหาซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ หรือร้านขายยาทั่วไปได้

สาเหตุที่ไม่สามารถซื้อยา PrEP ได้โดยที่ยังไม่ได้ตรวจหาเชื้อเอชไอวีเป็นเพราะว่า หากมาทราบภายหลังจากที่ทานยาไปแล้วว่ามีเชื้ออยู่ในร่างกาย นอกจากจะไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น เชื้อเอชไอวีที่มีอยู่อาจเกิดอาการดื้อยาทำให้รักษาได้ยากกว่าเดิม นอกจากนี้ตัวของยา PrEP เองก็พบว่ามีผลข้างเคียงกับผู้ป่วยด้วยเช่นกัน

ราคายา PrEP ในปัจจุบันตกอยู่ที่ประมาณ 1,800 บาทต่อหนึ่งขวด ซึ่งยังไม่รวมกับค่าตรวจหาเชื้อเอชไอวี หากได้รับและทานอย่างถูกต้อง ก็ช่วยลดโอกาสเสี่ยงติดเชื้อเอชไอวีได้สูง อย่างไรก็ตาม การหวังว่าจะซื้อยา PrEP มาใช้อย่างมั่นใจ โดยที่ยังละเลยเรื่องการป้องกันตั้งแต่ต้น เช่น การใช้ถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์ ก็ยังทำให้มีความเสี่ยงอยู่ และต่อให้ไม่ใช่กับเชื้อเอชไอวี ก็อาจเจอกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อีกหลายโรคเช่นกัน

บทความที่น่าสนใจ
ยาเป๊ป pep ยาต้านเอดส์ฉุกเฉิน ป้องกัน HIV ข้อควรรู้ก่อนใช้ยา PEP

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มีอะไรบ้าง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.