สัญญาณเตือนที่ต้องตรวจ STD

สัญญาณเตือนที่ต้องตรวจ STD

สัญญาณเสี่ยงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มีให้เรารู้หลายแบบ หากเกิดความผิดปกติกับร่างกายทางใดทางหนึ่งหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เช่น เกิดความผิดปกติขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศ มีบาดแผล หรือปัสสาวะติดขัด นั่นคือร่างกายกำลังส่งสัญญาณบอกเราว่า ถึงเวลาแล้วที่ต้องได้รับการวินิจฉัยจริงจังเพื่อค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของความผิดปกติดังกล่าว และถ้าเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์ เรียกได้ว่าเราอาจกำลังเข้าข่ายโรค STD อยู่ก็เป็นได้

โรค STD คืออะไร และเมื่อไหร่ถึงต้องเข้ารับการตรวจ

STD (Sexually Transmitted Disease) หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ความหมายตรงตัวก็คือ โรคที่มีจุดกำเนิดมาจากการร่วมเพศ ในสมัยก่อนเรามักจะได้ยินอีกชื่อหนึ่งคือ กามโรค ประกอบด้วยโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นซิฟิลิส หนองในแท้ หนองในเทียม เริม เอชพีวี เอชไอวี หรือไวรัสตับอักเสบ

โดยเฉพาะคนที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่มีเชื้อของโรคดังกล่าวอยู่ ไม่ว่าทางใดก็มีโอกาสติดโรคได้ ซึ่งจะติดจากการร่วมเพศทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือทางปาก นอกจากนี้ การไม่ได้ร่วมเพศแต่ได้สัมผัสสารคัดหลั่งจากผู้ติดเชื้อ ก็ทำให้มีโอกาสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นบุคคลที่มีความเสี่ยงตามรายการเหล่านี้จึงสมควรต้องตรวจ STD

  1. คนที่ไม่ได้ป้องกัน หรือการป้องกันผิดพลาดเมื่อมีเพศสัมพันธ์
  2. คนที่มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย
  3. คนที่มีคู่นอนมากกว่า 1 คน
  4. คนที่มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก
  5. คนที่ต้องการวางแผนครอบครัว แต่งงาน หรือมีบุตร

ป้องกันตัวเองอย่างไรให้ห่างไกลจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สามารถติดกันได้ง่าย แต่การป้องกันเพื่อไม่ให้ติดนั้นก็สามารถทำได้ไม่ยากเช่นเดียวกัน เริ่มที่การมีวินัยต่อตัวเองและมีความรับผิดชอบต่อคู่นอน ด้วยการใส่ถุงยางอนามัย หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีประจำเดือน เพราะจะยิ่งติดเชื้อได้ง่าย และถ้าเป็นไปได้ควรงดการร่วมเพศทางทวารหนัก

นอกจากนั้น ควรตรวจร่างกายประจำปีไม่ให้ขาด ผู้หญิงอาจจะเริ่มตรวจภายใน และบุคคลทั่วไปที่มีความเสี่ยงอาจตรวจคัดกรองหนองในแท้และหนองในเทียม รวมถึงตรวจหาเชื้อซิฟิลิสประจำปีด้วย

และการป้องกันที่ท้าทายขึ้นมาก็อาจจะเป็นเรื่องการสังเกตว่า พฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์ของตัวเองมีลักษณะเป็นอย่างไร แล้วเราจะสามารถปรับเปลี่ยนให้มีความเสี่ยงได้น้อยลงมากขนาดไหน เช่น ไม่เที่ยวจนลืมคำนึงความปลอดภัยของตัวเอง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย หรือไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย ๆ

โรค STD สามารถป้องกันไม่ให้เกิดได้ อยู่ที่ว่าตัวเรานั้นมีสติในการควบคุมพฤติกรรมทางเพศของตัวเองมากน้อยขนาดไหน หากโชคร้ายเป็นขึ้นมาก็ต้องรีบปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาให้ถูกวิธี การเก็บเงียบและไม่สื่อสารตามตรงกับคู่นอนและแพทย์ที่ดูแล จะยิ่งเพิ่มโอกาสให้ความรุนแรงของโรคยิ่งทวีคูณ

บทความที่น่าสนใจ
โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มีอะไรบ้าง

โรคหนองใน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.