ยาธาตุน้ำขาว ควรกินตอนไหน? มีสรรพคุณอะไรบ้าง

ยาธาตุน้ำขาว ยาสามัญประจำบ้านที่หลายคนคุ้นเคย ยาชนิดนี้จัดเป็นยาใช้ภายในที่มีสรรพคุณหลากหลาย หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง จึงเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่ใครหลายคนมักจะหยิบมาใช้เมื่อเริ่มมีอาการปวดท้อง บทความนี้จะพาทุกคนไปรู้จัก ยาธาตุน้ำขาวให้มากขึ้น ยาธาตุน้ำขาวช่วยเรื่องอะไร? พร้อมตอบคำถามที่หลายคนสงสัยว่า ยาธาตุน้ำขาวกับยาลดกรดต่างกันอย่างไร?

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับยาธาตุน้ำขาว

สรรพคุณของยาธาตุน้ำขาว

สรรพคุณของยาธาตุน้ำขาว

ยาธาตุน้ำขาว เป็นยาใช้ภายในมีลักษณะเป็นยาน้ำสีขาว สำหรับใช้ทานแก้อาการปวดท้อง ท้องเสีย ท้องอืด ท้องเฟ้อ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณอื่น ๆ ดังนี้

 • ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ : ยาธาตุน้ำขาวมีส่วนผสมของ Phenyl salicylate ที่ออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย
 • ขับลม : ยานี้มีส่วนผสมของ Anise oil และ Menthol ที่ช่วยขับลม แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ
 • บรรเทาอาการปวดท้อง : ยาธาตุน้ำขาวช่วยคลายกล้ามเนื้อในกระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายจากอาการปวดท้อง
 • เคลือบกระเพาะอาหาร : ยานี้สามารถเคลือบกระเพาะอาหาร ช่วยลดการระคายเคืองในกระเพาะอาหารได้

ยาธาตุน้ำขาว ควรรับประทานตอนไหน

หลายคนสงสัยว่า ยาธาตุน้ำขาว กินตอนไหน? แม้ว่าเราจะสามารถกินยาธาตุน้ำขาวได้ทันทีเมื่อมีอาการท้องเสีย ท้องอืด ท้องเฟ้อ แต่คำแนะนำคือให้ทานหลังอาหารประมาณ 30 นาที เพื่อให้ยาออกฤทธิ์ได้ดีและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

วิธีการรับประทานยา

ยาธาตุน้ำขาวเป็นยาน้ำที่มีตะกอน สิ่งสำคัญคือต้องเขย่าขวดก่อนใช้ทุกครั้ง วิธีใช้คือให้ทานยาตามปริมาณที่ระบุไว้ในฉลาก ซึ่งมักจะกำหนดขนาดยาสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ไม่เท่ากัน โดยทั่วไปจะแนะนำให้ทานวันละ 3 ครั้ง หลังมื้ออาหาร
ยาธาตุน้ำขาวกับยาลดกรดเหมือนกันไหม

หลายคนเข้าใจผิดว่า ยาธาตุน้ำขาว กับ ยาลดกรด เป็นยาตัวเดียวกัน แต่จริง ๆ แล้ว “ไม่เหมือนกัน” ยาธาตุน้ำขาวต่างกับยาลดกรดตรงที่ไม่มีตัวยาที่ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร จึงไม่สามารถใช้แทนกันได้

ยาลดกรด

 • ยาลดกรด ใช้แก้อาการปวดท้องจากกรดไหลย้อน แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ (จากสาเหตุมีกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป) ยาลดกรดมีตัวยาที่ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร แต่ไม่สามารถแก้อาการท้องเสียได้ และไม่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคในลำไส้

ยาธาตุน้ำขาว

 • ยาธาตุน้ำขาว ใช้แก้อาการปวดท้องจากท้องเสีย มีตัวยาที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคในลำไส้ บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ (จากสาเหตุมีลมในกระเพาะอาหารมากเกินไป) แต่ไม่สามารถลดกรดในกระเพาะอาหารได้

ยาธาตุน้ำขาวสามารถกินพร้อมยาลดกรดได้ไหม

ไม่ควรกินยาธาตุน้ำขาวพร้อมยาลดกรด เพราะยาทั้งสองชนิดออกฤทธิ์ไม่เหมือนกัน หากกินพร้อมกันตัวยาอาจทำปฏิกิริยาและลดประสิทธิภาพของยาได้ ดังนั้น ควรเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งตามอาการเท่านั้น หากจำเป็นต้องใช้ยาทั้งสองชนิด ควรเว้นระยะเวลาในการกินยาแต่ละชนิด ให้ห่างกันอย่างน้อย 30 นาที ไม่ควรกินติดต่อกันทันที

ยาธาตุน้ำขาว ไม่ควรกินกับอะไร

ยาธาตุน้ำขาว ไม่ควรกินกับอะไร

อาหารและยาที่ไม่ควรกินร่วมกับยาธาตุน้ำขาว ได้แก่

 • นมและผลิตภัณฑ์จากนม: แคลเซียมในนมจะไปขัดขวางการดูดซึมของยาธาตุน้ำขาว ทำให้ยาออกฤทธิ์ได้น้อยลง
 • ชา กาแฟ และน้ำอัดลม: คาเฟอีนในเครื่องดื่มเหล่านี้จะกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ส่งผลให้อาการท้องเสียแย่ลง
 • ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs: เช่น แอสไพริน ไอบูโพรเฟน ยาประเภทนี้อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ทำให้อาการรุนแรงขึ้นได้
 • ยาต้านกรด: เช่น โซเดียมไบคาร์บอเนต Aluminium Hydroxide ยาประเภทนี้อาจส่งผลต่อการดูดซึมของยาธาตุน้ำขาวได้

คนท้องกินยาธาตุน้ำขาวได้ไหม

สำหรับหญิงตั้งครรภ์ หรือกำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา! เพราะยาธาตุน้ำขาวมักมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ อาจส่งผลไม่ดีต่อร่างกายของคุณแม่หรือเป็นอันตรายต่อเด็กที่อยู่ในครรภ์ได้
ข้อควรระวังในการใช้ยา

แม้ว่ายาธาตุน้ำขาวจะเป็นยาสามัญประจำบ้าน แต่ยาชนิดนี้ก็มีข้อควรระวังในการใช้เช่นกัน

 • ห้ามใช้ในผู้ที่แพ้ยานี้ หากมีอาการแพ้ ควรหยุดใช้ยาทันที

 • ยานี้มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง 

 • ควรอ่านฉลากยาอย่างละเอียดก่อนใช้

 • ไม่ควรใช้ยาเกินขนาดที่กำหนด

 • เด็ก สตรีมีครรภ์ ผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชก่อนใช้ยา

 • หากอาการไม่ดีขึ้น หรือรุนแรงมากกว่าเดิม ควรรีบไปหาหมอ

บทสรุป

ยาธาตุน้ำขาว เป็นยาที่ควรมีติดบ้านไว้เสมอ เพราะเป็นยาที่หาซื้อง่าย และมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง ท้องเสีย ท้องอืด ช่วยขับลม และบรรเทาอาการจุกเสียด

อย่างไรก็ตาม ยาธาตุน้ำขาวเป็นยาประเภทยาใช้ภายในที่ต้องทานเข้าสู่ร่างกาย จึงควรใช้ยาอย่างระมัดระวัง เลือกใช้ให้ถูกต้องตามอาการ เพื่อประสิทธิภาพที่ดีในการรักษาและเพื่อความปลอดภัย

บทความที่น่าสนใจ
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.