กิจกรรมที่ควรงดก่อนตรวจมะเร็งปากมดลูก

กิจกรรมที่ควรงดก่อนตรวจมะเร็งปากมดลูก

การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นหนึ่งในรายการตรวจร่างกายที่มีความสำคัญกับคุณผู้หญิง โดยมากแพทย์จะตรวจควบคู่ไปกับการตรวจภายในเพื่อค้นหาความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นเนื่องจากการมีพฤติกรรมเสี่ยง หรือช่วงอายุที่มากขึ้น เพราะหากพบความผิดปกติใด ๆ จะได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

มะเร็งปากมดลูกเป็นชนิดของมะเร็งที่ถูกตรวจพบได้มากที่สุดในผู้หญิงไทย สาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี ซึ่งจริง ๆ แล้วติดได้ง่ายมาก แม้จะมีคู่นอนเพียงคนเดียว ดังนั้นการได้รับวัคซีนและการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปี จึงเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพศหญิงที่มีอายุตั้งแต่ 21 ปีขึ้นไป

ปฏิบัติอย่างไรให้ผลตรวจมะเร็งปากมดลูกออกมาเที่ยงตรง

คุณผู้หญิงที่ต้องการเข้ารับการบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกมีสิ่งที่ควรและไม่ควรทำก่อนถึงวันนัดหมายดังต่อไปนี้

สิ่งที่ควรทำ

  1. ทำความสะอาดช่องคลอดด้วยน้ำเปล่า หรือผลิตภัณฑ์เพื่อจุดซ่อนเร้นเฉพาะภายนอก
  2. ทบทวนประวัติต่าง ๆ ของตัวเองเพื่อให้ข้อมูลตามจริงแก่แพทย์ เช่น จดบันทึกวันที่มีประจำเดือน การมีเพศสัมพันธ์ หรือความเสี่ยงการตั้งครรภ์
  3. สวมใส่ชุดที่สบาย และง่ายต่อการผลัดเปลี่ยน

สิ่งที่ไม่ควรทำ

  1. ไม่ควรไปในช่วงที่มีประจำเดือน หรือพึ่งจะหมดประจำเดือน เพราะอาจทำให้เสี่ยงการติดเชื้อที่บริเวณช่องคลอด
  2. ไม่ควรสวนล้างช่องคลอด หรือพยายามทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นภายใน เพราะอาจทำให้ต้นตอของสิ่งที่ตรวจหาหายไป
  3. ไม่ควรตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไม่เกิน 2 วัน แม้ติดเชื้อก็อาจจะทำให้ตรวจไม่เจอ
  4. ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ กับช่องคลอดก่อนตรวจ เช่น ใช้ผ้าอนามัยแบบสอด ครีม เจล หรือยาอื่น ๆ
  5. ไม่ต้องกำจัดขนก่อนเข้ารับการตรวจ เพราะบางครั้งการขึ้นของขนก็สามารถให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการวินิจฉัยได้

ทำอย่างไร ถ้าไม่อยากเสี่ยงกับมะเร็งปากมดลูก

คีย์หลักของคนที่อยากห่างไกลจากความเสี่ยงในการติดเชื้อเอชพีวี ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งปากมดลูกคือ การสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ซึ่งสามารถสร้างได้จากหลาย ๆ วิธี เช่น การรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการ การออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงการสูบและสัมผัสควันบุหรี่ ซึ่งจากผลสำรวจพบว่าจะทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำ และมีโอกาสทำให้เชื้อเอชพีวีแข็งแรงขึ้น

และอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันเชื้อเอชพีวีได้แน่นอนคือ การเข้ารับวัคซีนเอชพีวี ซึ่งปกติจะได้ผลดีที่สุดเมื่อฉีดก่อนการได้รับเชื้อ สามารถฉีดได้ในเด็ก ๆ โดยฉีด 2 เข็ม ส่วนถ้าเป็นผู้ใหญ่ก็ฉีด 3 เข็ม เพื่อป้องกันเชื้อเอชพีวีสายพันธุ์หลักที่เป็นสาเหตุของมะเร็งคือ สายพันธุ์ที่ 16 และ 18 นอกจากนี้ การได้รับวัคซีนควรมาคู่กับการตรวจมะเร็งปากมดลูกประจำปี ซึ่งเดี๋ยวนี้นิยมใช้วิธีแปปสเมียร์ จะทำให้รู้ได้หลังตรวจทันทีเลยว่า เชื้อเฮชพีวีที่ได้รับมาเป็นสายพันธุ์อะไร

ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้หญิง การรู้จักป้องกันและดูแลตัวเองเป็นสิ่งจำเป็น และควรทำให้ถูกวิธีและถูกเวลา หากปฏิบัติตัวให้ถูกต้องตามหลักทางการแพทย์ ก็ไม่ต้องกลัวว่าการตรวจคัดกรองไวรัสเอชพีวีเป็นสิ่งน่ากลัว หากเป็นและรู้เร็ว ก็สามารถวางแผนการรักษาร่วมกับแพทย์ และดูแลรักษาตัวเองให้อาการดีขึ้นจนเชื้อหมดไปได้

บทความที่น่าสนใจ
ราคาตรวจภายในผู้หญิง และ ราคาตรวจมะเร็งปากมดลูก
ต่อมบาร์โธลินอักเสบ (Bartholin’s Abscess) หรือฝีที่อวัยวะเพศหญิง เกิดจากอะไร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.